Nhật Bản tái khởi động lò phản ứng hạt nhân

Ngày 10/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân được Cơ quan Quản lý hạt nhân Nhật Bản (NRA) thẩm định là an toàn. Ông Abe đưa ra tuyên bố trên một ngày trước lễ tưởng niệm 3 năm ngày xảy ra thảm họa động đất - sóng thần dẫn tới sự cố hạt nhân nghiêm trọng tại Nhà máy điện Fukushima 1.

Hai lò phản ứng số 5 và 6 tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Ảnh: Kyodo-TTXVN


Về chính sách năng lượng, Thủ tướng Abe nhấn mạnh Nhật Bản cần thúc đẩy một chính sách năng lượng có trách nhiệm nhằm ngăn chặn các nguy cơ đe dọa cuộc sống của người dân và hoạt động kinh tế; một chính sách đảm bảo độ an toàn nhờ các bài học rút ra từ sự cố hạt nhân Fukushima. Ông kêu gọi tiến hành "thảo luận mang tính xây dựng" với các đảng đối lập về những vấn đề như mức độ phụ thuộc của Nhật Bản vào điện nguyên tử trong tương lai.


Toàn bộ 48 lò phản ứng phục vụ thương mại tại Nhật Bản hiện đang ngừng hoạt động trong bối cảnh lo ngại về độ an toàn của các lò này ngày càng tăng. Tuy nhiên, một vài lò trong số này sẽ đáp ứng được các quy định mới về hạt nhân và được phép nối lại hoạt động, có thể là vào cuối năm nay.


Trước khi xảy ra sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, điện hạt nhân chiếm khoảng 30% sản lượng điện của Nhật Bản.

 

TTG

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản