“Ngôi làng lực sĩ” ở Ấn Độ

Asola-Fatehpur Beri được mệnh danh là “ngôi làng lực sĩ” ở Ấn Độ bởi nhiều thế hệ gần đây, nam giới trong làng có truyền thống luyện tập thể dục cường độ cao mỗi ngày để có thân hình vạm vỡ và săn chắc.

Đến thăm các Akhada - trong tiếng Ấn Độ nghĩa là “đấu trường”, từ các em thiếu niên cho tới những người đàn ông 50 tuổi đều miệt mài tập luyện mặc cho mồ hôi vã ra như tắm.

Các lực sĩ có thân hình vạm vỡ, săn chắc nhờ tập luyện thể lực cường độ cao mỗi ngày.


Đám đông lực sĩ, với thân hình vạm vỡ và rắn chắc, vật lộn trong bùn, leo dây thừng, thực hiện hàng trăm lần động tác đứng lên ngồi xuống và chống đẩy. Họ còn lần lượt bê đỡ người khác trên vai mình, thậm chí mỗi người còn nâng một chiếc xe máy hay vật nặng tới 350 kg lên cao ngang ngực.

Kiếm sống nhờ… cơ bắp

Những lực sĩ ở làng Asola-Fatehpur Beri đang tận dụng hình thể khỏe mạnh, cường tráng của mình để làm nghề vệ sĩ trong các câu lạc bộ và quán bar tại thủ đô New Delhi. Do ngày càng có nhiều điểm vui chơi về đêm mọc lên ở thủ đô nên nhu cầu vệ sĩ canh gác tại các quán bar gia tăng, và các lực sĩ đến từ làng Asola-Fatehpur Beri đã đáp ứng được hầu hết nhu cầu đó.

“Họ ăn uống lành mạnh và đúng giờ, họ chăm chỉ tập luyện ở đây mỗi ngày, đó là lý do họ rất khỏe mạnh”, Vijay Tanwar, Trưởng nhóm huấn luyện ở Akhada nói. Tanwar đang tìm kiếm một cơ hội để có thể sử dụng cơ bắp và sức mạnh của mình, vì vậy anh đã chọn công việc vệ sĩ ở quán bar.

“Tôi là vệ sĩ đầu tiên tới từ Asola-Fatehpur Beri. Sau đó tất cả mọi người đều đi theo con đường của tôi. Có hơn 300 lực sĩ cử tạ đang làm vệ sĩ trong các câu lạc bộ và quán bar của New Delhi. Sức khỏe là tài sản quý giá. Chúng tôi khỏe mạnh và cũng kiếm được nhiều tiền, cho con cái học trường tốt, ăn những bữa ăn ngon hơn. Con người còn cần gì trong cuộc sống nữa nào?", Tanwar tâm sự.

Tuy nhiên, luyện tập để có cơ bắp không phải là việc duy nhất phải làm khi muốn trở thành một vệ sĩ ở New Delhi. Huấn luyện một cách kỷ luật là yếu tố quan trọng cho thành công của những lực sĩ làng Asola-Fatehpur Beri.

Có một số phòng tập thể hình hiện đại trong làng, nhưng hầu hết đàn ông trong làng thích cách tập luyện truyền thống hơn. Họ cho rằng cách tập luyện này làm cho cơ thể trở nên linh hoạt hơn và giảm bớt nguy cơ chấn thương.

Các lực sĩ không hút thuốc hay uống rượu và đa phần họ là những người ăn chay với thức ăn chỉ bao gồm trái cây, các loại hạt, sữa chua, sữa… “Chúng tôi không sử dụng bất cứ thực phẩm chức năng tăng cường cơ bắp nào”, anh Tanwar cho biết.

Tạo dựng di sản

Được sự khuyến khích của cha mẹ, cậu thanh niên Sony Tanwar (19 tuổi) thức dậy lúc 5 giờ sáng hàng ngày để chạy bộ và tới Akhada tập luyện. Đại diện cho thế hệ các lực sĩ trẻ, Tanwar chia sẻ: “Tôi muốn trở thành một đô vật vĩ đại và làm cho cha mẹ tự hào về mình. Tôi thi đấu ở hạng mục 66 kg và đã giành nhiều chức vô địch đấu vật…”.

“Làm cho thanh thiếu niên quen với việc luyện tập thể lực là điều quan trọng”, ông Guru Lekaraj, một cư dân ở làng Asola-Fatehpur, bày tỏ. “Trẻ em dễ có xu hướng thực hiện hành vi xấu trong độ tuổi từ 17 đến 27, nhưng nếu chúng tôi làm cho lũ trẻ quan tâm tới tập luyện thể lực để có sức khỏe tốt thì những hành vi xấu sẽ không còn ảnh hưởng tới chúng. Đó là những gì cha ông đã dạy chúng tôi. Ai sẽ dạy lũ trẻ nếu không phải là người lớn tuổi?”.

Ông Lekhraj thường tới Akhada để quan sát lớp trẻ rèn luyện thể lực. Ông được rất nhiều lực sĩ kính trọng và được coi là biểu tượng thể hình của làng.

Vì đã lớn tuổi, ông Lekhraj không thể tham gia tập luyện nữa nhưng ông cho biết rất vui khi thế hệ trẻ đang tiếp nối di sản của những người đi trước. “Người mẹ nào lại không muốn con trai mình khỏe mạnh, săn chắc, tuấn tú và thông minh?”, ông Lekhraj vui vẻ nói. Có lẽ đối với dân làng Asola-Fatehpur Beri, tập thể hình cũng đồng nghĩa với việc tạo dựng di sản. 

H.Nhân (Theo CNN)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN