Nga tìm ra nguyên nhân nổ tên lửa đẩy Proton-M

Hơn hai tuần sau khi phóng thất bại tên lửa đẩy Proton-M, Nga ngày 18/7 đã chính thức thông báo kết quả điều tra nguyên nhân sự cố.


Theo thông tin từ Phó Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Nga, ông Roskosmos Alexander Lopatin, nguyên nhân gây nổ tên lửa đẩy Proton-M ngay sau khi rời bệ phóng là trục trặc các cảm biến vận tốc góc, gây ra tình trạng mất điều khiển. Ở giây phóng thứ 13, hệ thống kiểm soát tên lửa đẩy đã báo tín hiệu "trục trặc" do giá trị góc nghiêng vượt quá mức cho phép. Và khi đó, cấu tạo của Proton đã buộc nó tự nổ trong không trung.


Ông Lopatin cho biết thêm, 3 trong số 6 cảm biến đo vận tốc góc đã bị lắp ngược do lỗi của nhà sản xuất là Trung tâm nghiên cứu khoa học-sản xuất vũ trụ quốc gia Khrunichev. Vì vậy, đây là vi phạm trong quy trình sản xuất do yếu tố con người. Kế hoạch phóng Proton-M bị hoãn lại đến tháng 9.


Trước đó, ngày 2/7, tên lửa đẩy Proton-M mang ba vệ tinh định vị GLONASS-M đã rơi ngay sau khi rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur. Truyền thông Nga cho rằng Nga thiệt hại 300 triệu USD trong vụ nổ tên lửa đẩy này.


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN