Nga, Mỹ thảo luận về Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp mặt tại thủ đô Rome của Italy trong bối cảnh Mỹ có khả năng gia tăng trừng phạt Nga và hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/12, hai quan chức gặp nhau tại Đại sứ quán Mỹ ở Rome và nói chuyện hơn ba tiếng đồng hồ về nhiều vấn đề quan trọng. Liên quan đến tình hình Ukraine, ông Kerry nhắc lại tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk và tránh leo thang tình hình ở Đông Ukraine.

Cuộc gặp giữa hai lãnh đạo ngoại giao diễn ra sau khi Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật mang tên Đạo luật Hỗ trợ tự do Ukraine, kêu gọi gia tăng trừng phạt Nga và cấp trang thiết bị quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraine. Nhận định sau khi dự luật được thông qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói: “Chắc chắn chúng tôi sẽ không thể bỏ qua điều này mà không phản ứng gì”.

Dự luật trên cho phép, chứ không yêu cầu, Tổng thống Mỹ cấp vũ khí sát thương và phi sát thương cho Ukraine. Văn bản này cần phải được Nhà Trắng thông qua trong khi chính phủ Mỹ vẫn ngần ngại cấp vũ khí cho chính quyền Kiev.

Nhật Huy

Đức đề nghị "Nhóm tiếp xúc" về Ukraine họp khẩn
Đức đề nghị "Nhóm tiếp xúc" về Ukraine họp khẩn

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã hối thúc tiến hành cuộc gặp của "Nhóm tiếp xúc" trước kỳ nghỉ Giáng sinh nhằm xúc tiến giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN