Nga, Mỹ thảo luận về Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp mặt tại thủ đô Rome của Italy trong bối cảnh Mỹ có khả năng gia tăng trừng phạt Nga và hỗ trợ vũ khí sát thương cho Ukraine.

Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 14/12, hai quan chức gặp nhau tại Đại sứ quán Mỹ ở Rome và nói chuyện hơn ba tiếng đồng hồ về nhiều vấn đề quan trọng. Liên quan đến tình hình Ukraine, ông Kerry nhắc lại tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk và tránh leo thang tình hình ở Đông Ukraine.

Cuộc gặp giữa hai lãnh đạo ngoại giao diễn ra sau khi Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật mang tên Đạo luật Hỗ trợ tự do Ukraine, kêu gọi gia tăng trừng phạt Nga và cấp trang thiết bị quân sự trị giá 350 triệu USD cho Ukraine. Nhận định sau khi dự luật được thông qua, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói: “Chắc chắn chúng tôi sẽ không thể bỏ qua điều này mà không phản ứng gì”.

Dự luật trên cho phép, chứ không yêu cầu, Tổng thống Mỹ cấp vũ khí sát thương và phi sát thương cho Ukraine. Văn bản này cần phải được Nhà Trắng thông qua trong khi chính phủ Mỹ vẫn ngần ngại cấp vũ khí cho chính quyền Kiev.

Nhật Huy

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản