Một số biện pháp chăm sóc cà phê cuối mùa khô, đầu mùa mưa

Cuối mùa khô, đầu mùa mưa là thời điểm cây cà phê phân hóa mầm hoa, hình thành hoa và đậu quả; ảnh hưởng quan trọng đến năng suất, chất lượng của cà phê. Để vườn cà phê sinh trưởng, phát triển tốt, đạt chất lượng cao, bà con cần thực hiện một số biện pháp sau:


* Phòng trừ sâu, bệnh:


- Rệp vẩy xanh và rệp sáp thường phát triển rất mạnh trong những tháng mùa khô và sau đó giảm dần trong những tháng mùa mưa, khi các loại côn trùng ăn thịt rệp xuất hiện nhiều. Rệp chích hút nhựa ở trên những đoạn thân, cành non, làm cho cây bị suy yếu. Rệp phát triển luôn kèm theo sự có mặt của kiến và bệnh muội đen. Bệnh muội đen bao phủ lên bề mặt lá làm cho cây không quang hợp được.


- Trong những tháng mùa khô, bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn cây để kịp thời có biện pháp phòng trừ rệp. Chỉ phun thuốc cho những cây có rệp, không phun thuốc phòng cho những cây không bị rệp. Bà con có thể sử dụng một trong các loại thuốc như Supracide, Sumithion, Ofatox...


- Ngoài phun thuốc diệt rệp, cần diệt trừ các ổ kiến để ngăn ngừa sự lây lan của rệp. Kiến không những bảo vệ rệp khỏi sự tấn công của các loài côn trùng mà còn mang rệp đi lây lan sang các cây khác trên vườn. Riêng đối với rệp sáp, bà con nên hòa thêm 1% dầu hỏa vào thuốc trước khi phun để tăng hiệu lực của thuốc.


* Bón phân:


Bà con chỉ bón phân sau khi đã có một vài trận mưa lớn, đất đủ ẩm.


- Đối với phân lân nên bón một lần vào đầu mùa mưa với lượng từ 500 - 800 kg/ha, bằng cách rải đều trên mặt đất.


- Đối với phân đạm và phân kali, bà con trộn chung để bón. Trước khi bón, đào rãnh xung quanh mép tán lá rộng khoảng 20 cm, sâu 10 cm, sau đó rải phân đều xung quanh rãnh rồi lấp đất trở lại. Ở đợt bón đầu, bà con nên sử dụng phân đạm sulphate amonium, các lần sau có thể dùng phân đạm urê.


- Ở khu vực Tây Nguyên, do mưa lớn và tập trung trong một số tháng, để hạn chế sự rửa trôi, bà con nên sử dụng các loại phân bón viên tổng hợp chuyên dùng cho cà phê như phân NPK, với lượng từ 1.500 - 1.800 kg/ha, bón 3 - 4 lần trong những tháng mùa mưa.


* Đánh bỏ chồi vượt và rong tỉa cây che bóng:


- Sau những đợt tưới nước trong những tháng mùa khô, chồi vượt bắt đầu phát triển rất mạnh, vì vậy, bà con phải kịp thời đánh bỏ để cây tập trung chất dinh dưỡng nuôi những cành mang quả.


- Khi mùa mưa bắt đầu được khoảng một tháng, tiến hành rong tỉa các cây che bóng trong vườn sao cho cành thấp nhất của cây che bóng cách tán lá cà phê khoảng 3 m, làm cho vườn cây thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh hại và tạo điều kiện tốt cho cây quang hợp.


Q.N(Theo Trung tâm Khuyến nông)

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản