Máy bay năng lượng mặt trời bay vòng quanh thế giới

Ngày 10/3, chiếc Solar Impulse 2 (Si2) đã hạ cánh xuống sân bay Ahmedabad (Ấn Độ), hoàn thành quãng đường bay dài hơn 1.500km trong khoảng thời gian 15 giờ. Đây là điểm dừng chân thứ hai của Si2 trong hành trình bay vòng quanh thế giới không cần tiếp nhiên liệu, sau chặng bay từ Abu Dhabi (UAE) tới Muscat (Oman) trước đó một ngày.

Chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời Si2.


Sau Ấn Độ, Si2 sẽ bay sang Trung Quốc, Myanmar, hướng dọc theo Thái Bình Dương và dừng ở Hawaii. Từ đây, máy bay sẽ có hành trình tới Phoenix, Arizona và JF. Kennedy - sân bay quốc tế lớn nhất New York. Việc có bay xuyên Đại Tây Dương hay không sẽ phụ thuộc vào thời tiết và cũng có thể Solar Impulse 2 sẽ dừng tại một điểm ở Nam Âu hoặc Marocco trước khi kết thúc ở Abu Dhabi. Hành trình vòng quanh thế giới này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối tháng 7 hoặc tháng 8/2015.

Si2 có kích thước lớn hơn so với phiên bản máy bay một chỗ ngồi từng được thử nghiệm 5 năm trước. Chiếc máy bay này được làm từ sợi carbon, với 17.248 tấm pin mặt trời được lắp đặt trên hai cánh, đóng vai trò là nguồn cung cấp năng lượng tái tạo. Máy bay có sải cánh 72m, dài hơn sải cánh của máy bay Boeing 747, nhưng chỉ nặng ngang một chiếc xe hơi, khoảng 2,3 tấn.

Tháng 6 vừa qua, Si2 từng có chuyến bay thử nghiệm kéo dài 2 giờ 17 phút trên bầu trời miền Tây Thụy Sĩ. Ông Andre Borscherg (63 tuổi) và Bertrand Piccard (57 tuổi) - đồng sáng lập dự án Solar Impulse, sẽ thay nhau điều khiển chiếc máy bay này trong hành trình vòng quanh thế giới.

Hoài Thanh

Máy bay năng lượng mặt trời bay vòng quanh thế giới
Máy bay năng lượng mặt trời bay vòng quanh thế giới

Chiếc Solar Impulse 2 đã cất cánh từ sân bay Abu Dhabi (UAE), chính thức khởi động hành trình bay vòng quanh thế giới không cần tiếp nhiên liệu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN