Macedonia ủng hộ quan điểm của Việt Nam về vấn đề Biển Đông

Theo phóng viên TTXVN từ Macedonia, nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Macedonia Gjorge Ivanov, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã thăm chính thức nước này từ ngày 1 - 3/12.

Sáng 2/12, tại Phủ Tổng thống, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Macedonia Gjorge Ivanov. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà nhân dân Macedonia đạt được trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định, trong khi kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và khu vực, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam luôn coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Macedonia.

Tổng thống Gjorge Ivanov đánh giá cao những thành tựu to lớn về mọi mặt của Việt Nam trong công cuộc đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội; khẳng định Macedonia mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Việt Nam.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn, việc hai nước đã ký các hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ký hiệp định hợp tác kinh tế trong chuyến thăm sẽ tạo khung pháp lý thuận lợi cho thúc đẩy quan hệ song phương và nâng cao kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Hai bên cũng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định mong muốn tiếp tục phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ. Về vấn đề Biển Đông, Lãnh đạo Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ Macedonia bày tỏ ủng hộ quan điểm lập trường của Việt Nam giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN