Không chủ quan với bão số 5

Ngày 11/12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống lụt bão Trung ương đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống bão số 5 tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Ninh Thuận.

Bộ Công an chỉ đạo chủ động đối phó với bão số 5.Tại Khánh Hòa, Bộ trưởng Cao Đức Phát lưu ý địa phương không được chủ quan trước diễn biến của bão số 5; đồng thời, yêu cầu khẩn trương đưa những lao động còn đang làm việc trên lồng, bè nuôi trồng thủy sản vào bờ, vận động người dân sinh sống trong nhà tạm sơ tán, bảo đảm an toàn cho khách du lịch. Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đã đi kiểm tra tàu thuyền vào neo đậu tránh bão tại cảng Đá Bạc, thành phố Cam Ranh.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa, hiện trên 8.350 người dân sinh sống trong vùng nguy hiểm, vùng thấp trũng đang tiến hành di dời đến các điểm an toàn.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận, Bộ trưởng Cao Đức Phát đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Ninh Thuận trong những ngày qua, đã chủ động ứng phó với cơn bão số 5 sắp đổ bộ trực tiếp vào địa phương. Bộ trưởng cũng lưu ý, dù bão đã giảm cấp độ, có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và có khả năng đi vào đất liền gây mưa to đến rất to nên tỉnh không được chủ quan, mất cảnh giác. Tỉnh phải yêu cầu các ngành, địa phương tăng cường quản lý chặt chẽ tàu thuyền tại các cảng, khu neo đậu tránh trú bão; đồng thời, phải yêu cầu các chủ phương tiện vận tải thủy, phương tiện khai thác, chòi canh thủy sản lên bờ tránh bão. Bên cạnh đó, phải rà soát chặt chẽ, kịp thời sơ tán dân ở các vùng xung yếu về nơi an toàn; tích cực tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động tự bảo vệ mình khỏi nơi nguy hiểm do sạt lở núi và lũ quét. Ngoài ra cần tiếp tục thông tin để người dân hiểu về tình hình cơn bão để có hướng phòng tránh an toàn.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, đến 12 giờ ngày 11/12, tỉnh đã thông báo, kêu gọi được 2.730 chiếc tàu thuyền /16.913 lao động của địa phương (trong đó có 168 chiếc/1.276 lao động đang hoạt động trên vùng biển của các tỉnh) vào nơi trú bão an toàn; di dời 23 phương tiện thủy nội địa; 437 bè nuôi thủy sản. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương lên các phương án di dời khẩn cấp người dân ở các vùng xung yếu đến nơi an toàn; đồng thời, đã có phương án xử lý các khu vực xung yếu, đề phòng lũ quét, sạt lở, đảm bảo công trình, tài sản của Nhà nước và của nhân dân. 

  TTN
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới
Bão số 5 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Trong khoảng 12 giờ tới, bão số 5 di chuyển theo hướng Tây Tây Nam , mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN