Khơi nhanh dòng hàng xuất nhập khẩu

Có mặt tại khu vực thông quan hải quan điện tử của Cục Hải quan Lào Cai, chúng tôi thấy một không khí làm việc khẩn trương và nề nếp. Hỏi chuyện chủ hàng Anh Phạm Tuấn Anh, nhân viên xuất nhập khẩu Công ty TNHH hóa chất Việt Hồng, Hà Nội đang làm thủ tục hải quan tại đây. Anh Tuấn Anh cho biết: Thực hiện khai báo hải quan điện tử đã giúp chúng tôi rút ngắn thời gian chờ đợi, bảo đảm chính xác an toàn cho những lô hàng xuất nhập khẩu. Trước đây khai báo thủ công phải tốn rất nhiều thời gian, giờ chỉ khoảng 5 - 10 phút là hoàn thành xong thủ tục hải quan cho một lô hàng nên doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí trong kinh doanh rất nhiều.


Hải quan Lào Cai đang áp dụng nhiều giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Thắng

 

Từ đầu năm đến nay, hoạt động quản lý hải quan trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn ra khá ổn định. Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện thủ tục hải quan cho hàng hóa xuất nhập khẩu, người và phương tiện xuất nhập cảnh nhanh chóng, thuận tiện, đúng quy trình, quy định của pháp luật. Theo thống kê từ ngày 1/1/2013 đến 30/6/2013, Cục Hải quan Lào Cai đã tiếp nhận và đăng ký 6.935 tờ khai. Những trường hợp yêu cầu trả lời giải quyết vướng mắc được thực hiện theo đúng cam kết là 80 trường hợp. Bên cạnh đó, việc thực hiện Tuyên ngôn phục vụ khách hàng cũng cho thấy các nội dung cam kết như: Thời hạn tiếp nhận, đăng ký tờ khai; thời hạn giải quyết hồ sơ miễn thuế; trả lời vướng mắc… đều đạt tỷ lệ 100%. Để có được điều này Cục Hải quan Lào Cai đã thường xuyên tổ chức hội nghị Hải quan - Doanh nghiệp nhằm tuyên truyền những chủ trương, chính sách mới về xuất nhập khẩu và Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, đồng thời qua đó tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, góp phần tạo điều kiện cho phương tiện vận tải, hàng hóa thông quan nhanh, giảm bớt thời gian chi phí, tạo sức hút trong việc đầu tư kinh doanh.


Ông Nguyễn Khánh Quang, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai, cho biết: Thời gian tới, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh thực hiện thủ tục hải quan điện tử; Thực hiện Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật Hải quan về thủ tục hải quan điện tử đối với hoạt động xuất nhập khẩu. Triển khai cài đặt thủ tục hải quan điện tử phiên bản 4.0 tại các chi cục hải quan cửa khẩu. Xây dựng kế hoạch triển khai chữ ký số trong thủ tục hải quan điện tử và đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính góp phần giảm thiểu thời gian thông quan, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu. Qua đó, góp phần duy trì và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh Lào Cai đã đạt được trong thời gian qua, luôn thuộc tốp đầu trong cả nước.

 

Giữ vững an ninh biên mậu


Sáu tháng đầu năm 2013, kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lào Cai tăng so với cùng kỳ năm 2012. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các loại hình (trừ tiểu ngạch biên giới) đến ngày 30/6/2013 tăng 55% so với cùng kỳ năm 2012. Tổng số doanh nghiệp đã tham gia thủ tục hải quan điện tử là 190 doanh nghiệp.

Nhằm giữ vững an ninh biên mậu, công khai, minh bạch dòng hàng hóa xuất nhập khẩu, người và phương tiện xuất nhập cảnh, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại. Qua đó, tình hình hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai thời gian qua cơ bản ổn định. Hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai có xu hướng giảm, cụ thể là giảm 5,6% so với cùng kỳ năm 2012. Trên địa bàn, cư dân sinh sống trong khu vực biên giới tham gia buôn bán, vận chuyển hàng hóa trái phép qua cửa khẩu, biên giới vẫn diễn ra nhưng không phức tạp và chỉ mang tính chất nhỏ lẻ. Các mặt hàng chủ yếu như khoáng sản, pháo các loại, đồ chơi trẻ em mang tính kích động bạo lực, gia cầm, gia súc và các sản phẩm từ gia cầm, gia súc… Trên tuyến biên giới, trong khu vực địa bàn hoạt động hải quan không phát sinh các điểm nóng về buôn lậu.


Trong nửa đầu năm 2013, Hải quan Lào Cai cũng đã xử lý 38 vụ, tổng trị giá hàng hóa vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính trên 230 triệu đồng, phối hợp với các lực lượng khác 8 vụ (trong đó có 1 vụ ma túy).


Đặc biệt là từ khi thực hiện Thông tư số 42/2012/TT-BCT của Bộ Công Thương, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đội Kiểm soát Hải quan phối hợp Bộ đội Biên phòng tăng cường lực lượng để ngăn chặn, hướng dẫn, giải thích cho nhân dân thực hiện đúng các quy định trong việc giải quyết thủ tục hải quan cho cư dân biên giới. Hiện tượng xé lẻ, mang vác vận chuyển hàng hóa vào nội địa tại khu vực cửa khẩu đã giải quyết dứt điểm.


Nguyễn Thắng - Thanh Nga

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN