Hàn-Mỹ-Nhật chia sẻ thông tin tình báo

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ ký một thỏa thuận ba bên đầu tiên về chia sẻ thông tin tình báo liên quan đến các chương trình tên lửa và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vào tuần tới.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 26/12 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng nước này cho biết, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo cùng người đồng cấp Nhật Bản Masanori Nishi và Mỹ Robert Work sẽ ký bản ghi nhớ trên vào ngày 29/12 tới. Thỏa thuận này diễn ra trong bối cảnh các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên khiến Hàn Quốc lo ngại.

Triều Tiên tập trận quy mô lớn tại một địa điểm bí mật.Ảnh: AFP-TTXVN


Ba nước đã chuẩn bị cho lễ ký thỏa thuận về chia sẻ thông tin tình báo quân sự từ cuộc gặp tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 13 tại Singapore hồi tháng 5. Các bên đã đạt thỏa thuận này khi hợp tác trao đổi thông tin song phương giữa Hàn Quốc và Nhật Bản bị gián đoạn cách đây 2 năm do bị dư luận Hàn Quốc chỉ trích.

Thông tin được chia sẻ về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sẽ chỉ gồm văn bản, hình ảnh và dữ liệu điện tử. Một điều nữa là Hàn Quốc sẽ không trao đổi thông tin trực tiếp với Nhật Bản mà thông qua trung gian là Mỹ.

Gần đây, Triều Tiên cảnh báo sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân để phản đối quyết định của Liên hợp quốc về việc đưa nước này ra Tòa án Hình sự Quốc tế với những cáo buộc về vi phạm nhân quyền. Các báo cáo mới nhất cũng chỉ ra rằng Triều Tiên có khả năng đã nâng cao công nghệ để thu nhỏ đầu đạn hạt nhân gắn vào tên lửa đạn đạo tầm xa.

Hoàng Trang

Hàn-Nhật-Mỹ thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo
Hàn-Nhật-Mỹ thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo

Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ sẽ ký một bản ghi nhớ về chia sẻ thông tin tình báo quân sự liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN