Đàm phán Mỹ - Taliban trục trặc khi chưa bắt đầu

Cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và lực lượng Taliban nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Ápganixtan có thể sẽ không diễn ra như dự kiến.


 

Lễ khai trương văn phòng của Taliban tại Cata ngày 18/6. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Thông tin do một nguồn đáng tin cậy tiết lộ với phóng viên hãng Reuters cũng nói rằng chính phủ Ápganixtan chưa có quyết định về việc liệu có tham gia đàm phán hay không.


Trước đó, Mỹ và Taliban thông báo rằng quan chức hai bên sẽ gặp nhau ở Đôha, thủ đô của Cata. Tuy nhiên, triển vọng cuộc đàm phán mờ nhạt dần do căng thẳng về việc Taliban mở văn phòng đại diện ở Cata và lấy tên “Văn phòng chính trị của Tiểu vương quốc Hồi giáo Ápganixtan”. Đây là tên mà lực lượng bị coi là khủng bố này từng dùng khi còn nắm quyền ở Ápganixtan cách đây hơn chục năm, khiến người ta có cảm giác Taliban đã được quốc tế công nhận về mặt chính trị ở một mức độ nào đó.


Sự việc đã khiến Ápganixtan giận dữ, cáo buộc Mỹ phá vỡ cam kết. Tổng thống Hamid Karzai tuyên bố sẽ không tham gia cuộc đàm phán giữa Mỹ và Taliban, đồng thời ngừng đàm phán với Mỹ về một hiệp định an ninh sau năm 2014. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã phải gọi điện cho Tổng thống Karzai tới hai lần để “xoa dịu” cơn nóng giận.


Bộ Ngoại giao Cata ngày 19/6 cũng phải giải thích rằng văn phòng của Taliban mang tên Văn phòng chính trị của Taliban Ápganixtan ở Đôha, đồng thời hạ biển tên cũ xuống.


Thùy Dương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản