Công trình “chào mừng” xuống cấp nhanh chóng

Công trình Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu gồm 6 tòa nhà cao tầng và các khối công trình phụ trợ với tổng vốn đầu tư hơn 300 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn y tế tỉnh, huyện. Tuy nhiên, sau khi đưa vào sử dụng chưa đầy hai năm (từ tháng 9/2011), công trình chào mừng 1000 năm Thăng Long - Hà Nội này đã xuống cấp nhanh chóng.


Tại phòng tiểu phẫu thuộc khoa Chuyên khoa, nhựa đường rò rỉ từ trần nhà xuống đọng thành cục đen ngòm nền gạch. Tấm trần nhà bị nhựa đường nóng phá loang lổ, lộ rõ cả đường điện và phần bê tông phía trên. Một số cán bộ của phòng này cho biết, trời mưa thì nước lênh láng khắp phòng, trời nắng thì nhựa đường chảy thành giọt, trong khi phòng rất cần môi trường làm việc vô trùng... Đã có nhiều đoàn đến kiểm tra, nhiều lần khắc phục nhưng đâu lại vẫn vào đấy, thậm chí tình trạng còn nặng hơn.


Nhiều nơi tại bệnh viện có những vết nứt, rạn kéo dài trên tường nhà; đường ống vệ sinh rò rỉ nước. Ở một số khu, trần nhà bị phồng rộp, cong vênh; nước ngấm qua trần nhỏ giọt xuống khiến nền gạch vàng ố; tường nhà bong tróc, rêu mốc loang lổ...


Ông Nguyễn Tùy Bút, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng, Sở Y tế Lai Châu, cho biết: Năm 2011, thấy công trình “cơ bản” hoàn thành nên đã đưa vào sử dụng song song với việc thi công. Gần hai năm sử dụng, công trình đã xuống cấp nhanh chóng, nhiều chỗ đã sửa đi sửa lại rất nhiều lần. Mặc dù công trình đã hết thời gian bảo hành nhưng Ban quản lý dự án xây dựng của Sở vẫn yêu cầu nhà thầu cùng chia sẻ trách nhiệm sửa chữa cho đến khi bệnh viện có được kinh phí bảo trì.


Theo thiết kế, giữa hai tòa nhà phải có khe lún để phòng trường hợp nếu lún thì sẽ lún độc lập, giữa khe lún phải có nhựa đường để ngăn cách. “Công trình có những phần thiết kế không phù hợp với thời tiết ở Lai Châu. Nắng nóng làm nhựa đường chảy xuống. Chúng tôi đã nhiều lần đốc thúc nhà thầu tiến hành khò để bóc tách lớp nhựa đường nhưng họ làm chưa triệt để”, ông Bút thừa nhận và hứa sẽ tiếp tục yêu cầu các nhà thầu sửa chữa cho đến khi đạt yêu cầu trong thời gian sớm nhất.


Quang Duy

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản