Chưa phát hiện cúm H7N9 từ mẫu gia cầm nhập lậu

Hơn 1.000 mẫu xét nghiệm từ gia cầm nhập lậu, gà thải loại tại các điểm chợ đầu mối buôn bán gia cầm đều âm tính với virút H7N9. Đây là thông tin được ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều 18/6, tại Hà Nội. Cũng theo ông Phạm Văn Đông, đến nay, cả nước không còn dịch lợn tai xanh, dịch lở mồm long móng trên gia súc và dịch cúm gia cầm.


Theo báo cáo của Ban chỉ đạo, về công tác giám sát virút cúm H7N9, Cục Thú y đã lấy hơn 1.200 mẫu từ gia cầm nhập lậu, gà thải loại trong giai đoạn từ tháng 6/2012 đến tháng 2/2013. Các mẫu này cho kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A nhưng tất cả đều âm tính với cúm H5N1 và H7N9. Dưới sự tài trợ của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), chương trình giám sát virút được thực hiện tại 5 tỉnh, thành phố gồm Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Ninh Bình và Nam Định đã lấy khoảng 1.000 mẫu gia cầm tại 25 chợ để chẩn đoán, xét nghiệm tìm virút cúm H7N9. Các mẫu này đang được phân tích, xét nghiệm... Để nâng cao hiệu quả giám sát 3 dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm là lợn tai xanh, dịch lở mồm long móng, cúm gia cầm, Cục Thú y đang lấy ý kiến xây dựng Dự thảo về báo cáo thu thập thông tin về dịch bệnh gia súc, gia cầm của các đơn vị trực thuộc bộ và các ban, ngành liên quan.


Cũng tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo cho rằng: Trong thời điểm hiện nay, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.


Thu Hà

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN