Ban chỉ đạo Tây Nam bộ làm việc tại Sóc Trăng

Ngày 19/12, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ do đồng chí Dương Quốc Xuân – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về khảo sát xây dựng Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ đổi mới tại tỉnh Sóc Trăng.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, những năm qua, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách trong công tác tuyển dụng, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số để đào tạo nguồn cán bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy cơ quan làm công tác dân tộc tại địa phương nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng có 2 đồng chí người dân tộc thiểu số là Đại biểu Quốc hội, chiếm 28,57%; 692 đại biểu dân tộc thiểu số tham gia HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2011 – 2016; cán bộ, công chức là người dân tộc thiểu số giữ chức vụ lãnh đạo quản lý thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý là 56 đồng chí, Ban Thường vụ Huyện ủy là 195 đồng chí; công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số giữ chức vụ trưởng phòng và tương đương trong các cơ quan Đảng, đoàn thể, chính quyền cấp tỉnh là 126 đồng chí; cấp tỉnh có 15 đồng chí (chiếm tỷ lệ 16,67%) là người dân tộc thiểu số được quy hoạch vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Công tác tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số luôn được tỉnh quan tâm thực hiện. Kết quả từ năm 2010 – 2013, tỉnh đã tuyển dụng 1.332 công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số vào làm tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở ngành, UBND cấp huyện và công chức cấp xã, chiếm tỷ lệ 25,53% tổng số công chức, viên chức tỉnh.

Thời gian qua, công tác cử tuyển của tỉnh được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện. Bên cạnh đó, tỉnh đã xem xét hỗ trợ cho 2.475 lượt sinh viên người dân tộc Khmer đang theo học chính quy tại các trường đại học trong cả nước. Ngoài ra, các chính sách ưu tiên, đãi ngộ đối với cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số, người công tác tại vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn luôn được tỉnh chú trọng thực hiện; hệ thống tổ chức, bộ máy cán bộ làm công tác dân tộc từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục được quan tâm, kiện toàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Quốc Xuân – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đánh giá cao công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số ở tỉnh Sóc Trăng. Đồng chí đề nghị thời gian tới, tỉnh Sóc Trăng cần nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số; quan tâm đào tạo cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương, đơn vị, chú trọng công tác đào tạo trình độ cơ bản kết hợp tập huấn kỹ năng làm việc cho cán bộ, công chức, viên chức là người dân tộc thiểu số, đồng thời tạo điều kiện tập việc cho người dân tộc thiểu số chưa được tuyển dụng.

Trước đó, Đoàn khảo sát của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ do đồng chí Dương Quốc Xuân – Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thị xã Vĩnh Châu về việc khảo sát xây dựng Đề án phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức người dân tộc thiểu số trong thời kỳ đổi mới trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu...

Trung HiếuTăng cường vai trò điều phối của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ
Tăng cường vai trò điều phối của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ

Nhiều chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long cho rằng, vai trò “nhạc trưởng” của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cần phải được thể hiện rõ nét hơn nữa trong việc xây dựng liên kết vùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN