06:13 29/06/2019

Báo động tệ nạn ma túy trong giới trẻ Vĩnh Phúc

Tình trạng tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp tại tỉnh Vĩnh Phúc. Việc giới trẻ tụ tập đông người, sử dụng các chất ma túy như heroin, cần sa, ma túy tổng hợp, tem giấy, cỏ Mỹ, thuốc lắc, bóng cười... có xu hướng gia tăng.

Ngày 26/6, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 30 đối tượng, gồm 18 nam, 12 nữ, đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Karaoke One Top thuộc xã Đại Tự, huyện Yên Lạc. Lực lượng Công an thu giữ 3 gói tinh thể dạng đá, 3,5 viên ma túy kẹo, 3 đĩa sứ dùng để sử dụng ma túy và một số tang vật khác có liên quan. Tiến hành xét nghiệm ma túy đối với các đối tượng trên, kết quả test nhanh cho thấy, 24/30 đối tượng dương tính với chất ma túy.

Trước đó, ngày 24/6, Công an huyện Bình Xuyên kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 43 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại hai phòng hát tầng 1 và tầng 2 của quán Karaoke Linh Dung 3, địa chỉ tại Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hiện Vĩnh Phúc có hơn 1.600 cơ sở kinh doanh có điều kiện. Các đối tượng tội phạm ma túy đã lợi dụng một số cơ sở này để thực hiện hành vi mua, bán, sử dụng chất ma túy. Năm 2017 và 2018, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng chục vụ với nhiều đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; đã khởi tố nhiều vụ; xử lý hành chính 19 vụ với 69 đối tượng.

Trước tình hình tội phạm liên quan đến ma túy diễn biến phức tạp, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức các hoạt động phòng, chống ma túy, đưa nội dung này vào nghị quyết công tác hằng năm, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị. Công an tỉnh phát huy vai trò nòng cốt, xung kích, chủ động xây dựng kế hoạch mở các đợt cao điểm tấn công, truy quét tội phạm và tệ nạn ma túy; xây dựng chương trình phòng ngừa cho các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, nhất là thanh, thiếu niên có lối sống không lành mạnh; nhân rộng mô hình cai nghiện thay thế bằng Methadone.

Đồng thời, các cơ quan chức năng thực hiện có hiệu quả dự án "Xây dựng xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy" gắn thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, phân loại đối tượng sau khi tiếp nhận để quản lý; tổ chức tốt việc cai nghiện ma túy tại các cơ sở cai nghiện, tạo việc làm ổn định cho các đối tượng sau cai nghiện, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng, chống tái nghiện…

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)