04:13 19/04/2019

'Bản hòa âm sắc màu' tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sáng 19/4, Lễ khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam năm 2019 với chủ đề “Bản hòa âm sắc màu” đã diễn ra tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Tham dự lễ khai mạc có các già làng, trưởng bản, nghệ nhân và đồng bào các dân tộc đang hoạt động tại Làng.

Chú thích ảnh
Tiết mục biểu diễn của đồng bào Khmer Sóc Trăng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Văn Quyến, Phó trưởng Ban Quản lý Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam khẳng định: Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng nhằm tôn vinh văn hoá các dân tộc đang sinh sống trên đất nước Việt Nam, đánh dấu ngày đại đoàn kết của các dân tộc trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc chào mừng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam hàng năm đã góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc các địa phương, lan tỏa trong cộng đồng 54 dân tộc anh em.

Đây cũng là dịp để đồng bào gặp gỡ, giao lưu, cùng hòa mình vào các lễ hội truyền thống, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thu hút khách du lịch, tăng cường quảng bá di sản văn hóa, giới thiệu về Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tại lễ khai mạc, các nghệ sỹ, nghệ nhân cùng đồng bào các dân tộc đã biểu diễn nhiều tiết mục văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, trình diễn các loại nhạc cụ truyền thống dân tộc, tạo nên một bản hòa âm giai điệu mang đậm sắc màu các dân tộc, vùng miền.

Ngay sau lễ khai mạc, tại khu vực làng Ê Đê, các nghệ nhân là đồng bào dân tộc Ê Đê tỉnh Đắk Lắk đã tái hiện lễ hội cồng chiêng của dân tộc Ê Đê qua màn diễn tấu cồng chiêng báo mừng tin vui làng mở hội. Lễ hội giúp du khách trải nghiệm và đắm mình trong không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên – di sản  đã được công nhận là “Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại”.

Ban Tổ chức còn giới thiệu không gian trưng bày và trình diễn nhạc cụ truyền thống của các dân tộc... Bên cạnh việc trưng bày và trình diễn nhạc cụ, các nghệ nhân còn giới thiệu quy trình chế tạo nhạc cụ truyền thống cho du khách, từ khâu chọn lựa nguyên liệu, đến khâu chế tác… Qua đó, du khách hiểu về đặc tính, cách thể hiện của mỗi loại nhạc cụ truyền thống dân tộc…

Nhóm nghệ nhân dân tộc Ê Đê và các nhóm đồng bào dân tộc Tây Nguyên hoạt động hằng ngày tại Làng trình diễn cồng chiêng và các nhạc cụ dân tộc Tây Nguyên đặc sắc… trong chương trình vui hội cồng chiêng và trình diễn giai điệu Tây Nguyên chủ đề “Tiếng vọng non ngàn”. Đồng bào dân tộc X’tiêng tái hiện lễ hội cúng cơm mới, tạ ơn các thần linh, đất trời; cầu chúc mùa màng mưa thuận, gió hòa, tươi tốt…

Đặc biệt, du khách đến Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp này sẽ được thưởng thức nhiều sản vật địa phương cùng với các món ăn đặc sắc của đồng bào các dân tộc Mường, Khơ Mú…; trải nghiệm các hoạt động hái chè, dệt vải, đan lát đồ thủ công truyền thống, nấu rượu, chế biến thuốc Nam...

Tin, ảnh: Phương Lan (TTXVN)