06:16 15/06/2018

Bắc Ninh: Có hay không việc bán đất dự án khi chưa xong kết cấu hạ tầng?

Thời gian qua, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc công ty Mạnh Đức (TNHH) có trụ sở tại thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) mở bán các lô đất đối ứng của công ty tại dự án khu nhà ở phường Tân Hồng khi chưa xong kết cấu hạ tầng trên các trang mạng trái với quy định.

Công ty TNHH Mạnh Đức đang hoàn thiện kết cấu hạ tầng dự án.

Tìm hiểu của phóng viên theo dõi địa bàn được biết, cuối năm 2016, công ty Mạnh Đức (TNHH) được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ Tỉnh lộ 295B đến Quốc lộ 1A mới) trung tâm thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) và đầu tư xây dựng một số công trình trên địa bàn thị xã Từ Sơn theo hình thức Hợp đồng Xây dựng  - Chuyển giao (BT) với tổng vốn đầu tư hơn 370 tỷ đồng. Dự án này do UBND thị xã Từ Sơn là cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền được ủy quyền; việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi quốc tế có sơ tuyển.

Ngày 08/6/2016, Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường Lý Thái Tổ (đoạn từ Tỉnh lộ 295B đến Quốc lộ 1A mới) trung tâm thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) và đầu tư xây dựng một số công trình trên địa bàn thị xã Từ Sơn theo hình thức Hợp đồng Xây dựng  - Chuyển giao (BT) được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh  phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi với tổng mức đầu tư hơn 370 tỷ đồng. Để hoàn vốn đầu tư dự án này, Nhà đầu tư sẽ được đổi lại bằng quyền khai thác quỹ đất khoảng 18,2ha trên địa bàn thị xã Từ Sơn (trong đó quỹ đất tại phường Tân Hồng với diện tích khoảng 8,24ha).

Tìm hiểu về việc có hay không việc bán đất dự án khu nhà ở phường Tân Hồng, thị xã Từ Sơn khi chưa xong kết cấu hạ tầng; ông Nguyễn Thế Mạnh, Giám đốc Công ty Mạnh Đức (TNHH) cho biết: Dự án BT được khởi công trong quý I/2017. Trong quá trình triển khai thực hiện công trình dự án BT, nhà đầu tư được nhà nước giao đất để đầu tư xây dựng dự án khu nhà ở tại phường Tân Hồng nhằm thu hồi vốn theo đúng quy định của Pháp luật.

Khu đất dự án nhà ở phường Tân Hồng.

Ông Mạnh khẳng định, công ty không tổ chức rao bán phần đất dự án khu nhà ở phường Tân Hồng khi chưa làm xong kết cấu hạ tầng. Việc một số trang mạng cho rằng công ty bán đất khi chưa xong kết cấu hạ tầng là không chính xác. Cho đến thời điểm hiện tại, công ty vẫn đang triển khai xây dựng kết cấu hạ tầng và chỉ mở bán khi đã làm xong hạ tầng theo đúng quy định của Pháp luật. Việc dự án được rao bán trên mạng thời gian qua, công ty đang kiểm tra, yêu cầu gỡ bỏ và có thể sẽ khởi kiện tổ chức, cá nhân mạo danh công ty để rao bán đất trên mạng. Bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của công ty trong quá trình hoạt động trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên tại khu vực dự án, ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Phòng Tài nguyên - môi trường, thị xã Từ Sơn cho biết, sau khi có thông tin doanh nghiệp Mạnh Đức giao bán đất tại dự án khu nhà ở phường Tân Hồng khi chưa xong kết cấu hạ tầng, chúng tôi đã trực tiếp kiểm tra, làm việc với doanh nghiệp về thông tin này. Kết quả cho thấy, doanh nghiệp chưa rao bán đất và cũng không đăng rao bán đất dự án này trên mạng như thông tin đại chúng nêu. Phía doanh nghiệp đang kiểm tra, tìm hiểu và yêu cầu các trang mạng phải tháo gỡ thông tin đăng tải doanh nghiệp này bán đất khi chưa xong kết cấu hạ tầng.

Đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Từ Sơn cho biết, đã giao Phòng Tài nguyên và môi trường kiểm tra kỹ lưỡng, nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ yêu cầu dừng dự án và xử lý nghiêm.

Tin, ảnh: Hoàng Anh