04:16 07/04/2014

Bạc Liêu triển khai nhiều hoạt động quảng bá đờn ca tài tử

Hơn 300 thanh niên tình nguyện làm hướng dẫn viên đã được chọn tập huấn nghiệp vụ, kỹ thuật và phương thức trình bày để hướng dẫn khách tham quan tại những nơi diễn ra sự kiện trong suốt thời gian Festival.

Tỉnh Bạc Liêu đang tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực để tuyên truyền, quảng bá cho Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ nhất sẽ được tổ chức ở tỉnh.

Hơn 300 thanh niên tình nguyện làm hướng dẫn viên đã được chọn tập huấn nghiệp vụ, kỹ thuật và phương thức trình bày để hướng dẫn khách tham quan tại những nơi diễn ra sự kiện trong suốt thời gian Festival. Huyện Hòa Bình và thành phố Bạc Liêu tổ chức giao lưu giữa các câu lạc bộ đờn ca tải tử, qua đó chọn lựa những câu lạc bộ nổi trội để tham gia biểu diễn Đờn ca tài tử cấp tỉnh.

Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức giao lưu “Phụ nữ đờn ca tài tử” và Diễn đàn giao lưu, biểu dương điển hình phụ nữ thành đạt tiêu biểu trên các lĩnh vực năm 2014. Chào mừng sự kiện này, Hội Phụ nữ thành phố Bạc Liêu mở 2 lớp dạy hát bản “Dạ cổ hoài lang” cho trên 200 cán bộ, hội viên, chỉ đạo các cơ sở Hội tiếp tục mở rộng, truyền dạy lại cho hội viên phụ nữ vào các buổi sinh hoạt hội. Từ đó, hội viên phụ nữ truyền lại cho các thành viên trong gia đình học.

Hội còn vận động thành lập và ra mắt 18 câu lạc bộ “Ca tài tử nữ”, câu lạc bộ “Phụ nữ hiếu khách, văn minh, lịch thiệp” và câu lạc bộ “Phụ nữ mua bán an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Hoạt động tuyên truyền Đờn ca tài tử đang được tổ chức tại nhiều nơi ở Bạc Liêu. Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN


Tại 7 câu lạc bộ, tổ phụ nữ “Ca tài tử” ở phường, xã tổ chức tuyên truyền về Đờn ca tài tử được chị em hưởng ứng rất sôi nổi, thu hút khá đông phụ nữ dân tộc Khmer, Hoa tham gia. Đây là một trong các hoạt động của Hội Phụ nữ thành phố nhằm phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa - văn nghệ, tạo sân chơi lành mạnh cho chị em, xem Đờn ca tài tử như “món ăn” tinh thần không thể thiếu trong các dịp sinh hoạt chi, tổ Hội, nhất là vào các dịp lễ, tết truyền thống...

Liên đoàn Lao động phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức 2 lớp Đờn ca tài tử cho hơn 250 cán bộ, công nhân viên chức, lao động theo học. Các học viên được hướng dẫn hát bài chuẩn “Dạ cổ hoài lang”, các nhịp và một số bài vọng cổ, bài lý… Lớp Đờn ca tài tử nhằm giúp các học viên nắm cơ bản về các nhịp điệu trong bài vọng cổ đồng thời có thể tham gia giữ gìn, bảo tồn loại hình văn hóa phi vật thể này…

Tiểu ban tuyên truyền, quảng bá cũng có nhiều hoạt động: thành lập Trung tâm thông tin báo chí; ra mắt trang thông tin điện tử Festival; chỉ đạo các ban, ngành, các địa phương tập trung tuyên truyền, cập nhật thông tin về Festival trên cổng thông tin điện tử của các ngành, các địa phương…

Đến nay, trang thông tin điện tử Festival đã cập nhật, đăng tải gần 200 tin, bài liên quan đến Festival đơn ca tài tử. Trung tâm thông tin báo chí đặt tại Sở Thông tin-Truyền thông tiến hành lắp đặt 40 máy vi tính, hệ thống mạng để phục vụ các phóng viên tác nghiệp tại Festival. Dự kiến, tại Festival sẽ có khoảng 200 phóng viên trong, ngoài nước tham gia tác nghiệp.

Ngoài ra, đoàn công tác của Viện Âm nhạc Việt Nam do ông Trần Hải Đăng - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã thực hiện việc thu âm 20 bản tổ của nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ với sự tham gia của trên 20 nghệ nhân, nghệ sĩ là những danh ca, danh cầm ở các tỉnh, thành Nam bộ. Đây là hoạt động nhằm thực hiện chương trình hành động quốc gia bảo vệ nghệ thuật Đờn ca tài tử - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Cao Thăng