06:21 05/06/2021

Bạc Liêu tăng cường kiểm soát các phương tiện lưu thông qua địa bàn tỉnh

Tỉnh Bạc Liêu tăng cường và thực hiện nghiêm việc kiểm soát các phương tiện lưu thông qua địa bàn tỉnh, nhất là các phương tiện vận chuyển hành khách, phương tiện vận tải đến từ các địa phương có dịch. Các phương tiện buộc phải dừng xe và thực hiện các thủ tục khai báo cần thiết trước khi lưu thông qua địa bàn tỉnh.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn các phương tiên dừng xe và khai báo y tế tại chốt chặn phòng, chống dịch COVID-19 ở huyện Vĩnh Lợi. Ảnh: TTXVN

Trước đó, vào chiều 4/6, UBND tỉnh Bạc Liêu đã có công văn số 2175/UBND-KGVX về việc cách ly người từ Thành phố Hồ Chí Minh vào địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu các lực lượng chức năng, nhất là tại các điểm chốt giao thông, các cơ quan, đơn vị có liên quan quản lý chặt chẽ, cách ly y tế đối với người từ Thành phố Hồ Chí Minh vào địa bàn tỉnh. Khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi mắc hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch COVID-19 phải đưa ngay đến Trung tâm y tế cấp huyện hoặc Trạm y tế cấp xã nơi đóng chốt để tiến hành cách ly tạm thời và báo cáo cấp trên xin chủ trương xử lý.

Đối với những người từ Thành phố Hồ Chí Minh về (trừ trường hợp trên) thì cách ly y tế 21 ngày tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh (người cách ly tự trả phí tại cơ sở lưu trú) thời gian tính từ ngày rời khỏi Thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời, yêu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 (đối tượng trả phí).

Cũng theo công văn, các đối tượng từ Thành phố Hồ Chí Minh về không chấp hành việc cách ly y tế nêu trên thì không cho vào địa bàn. Thời gian áp dụng biện pháp cách ly kể từ 00 giờ ngày 5/6/2021.

Trong ngày 5/6, ghi nhận tại các chốt chặn, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, các lực lượng được triển khai đầy đủ, đảm bảo phối hợp nhịp nhàng trong việc hướng dẫn người và phương tiện tiến hành khai báo các thủ tục bắt buộc trước khi lưu thông qua địa bàn tỉnh. Người dân tuân thủ hướng dẫn, yêu cầu của lực lượng chức năng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh đạt được kết quả cao nhất.

Các lực lượng chốt chặn, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tổ chức kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện ra, vào và đi qua địa bàn tỉnh, nhất là người đến từ các địa phương có dịch, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện giao thông vào địa bàn tỉnh theo quy định. Đồng thời, tiến hành đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra sàng lọc để kịp thời phát hiện các trường hợp nghi vấn; tẩy độc khử trùng các phương tiện; bảo đảm an ninh, trật tự và xử lý các tình huống phát sinh tại các địa điểm chốt chặn.

Theo Đại úy Nguyễn Phi Công - phụ trách công tác tại chốt chặn phòng, chống dịch COVID-19 ở xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), ca trực từ 7 giờ đến khoảng 10 rưỡi ngày 5/6, lượng xe từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh qua địa bàn tỉnh Bạc Liêu ở mức tương đối. Đối với các xe tải được xác định từ vùng dịch trở về, lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe hoặc sử dụng xe tải tại Bạc Liêu để luân chuyển hàng hóa, sau đó tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ xe. Đối với người dân đi xe gắn máy, lực lượng chức năng tiến hành đo thân nhiệt, khử khuẩn và khai báo y tế, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả cao nhất.

Theo Thiếu tá Phan Duy Khánh - Trợ lý Quân lực Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vĩnh Lợi, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, khi tiếp xúc với người từ các địa phương khác về, chúng tôi quán triệt việc giữ khoảng cách an toàn, đề nghị bà con chấp hành tốt việc giữ khoảng cách và khai báo y tế. Người dân luôn chủ động và đồng hành cùng lực lượng chức năng trong việc khai báo y tế đầy đủ.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tỉnh Bạc Liêu hướng dẫn người dân khai báo y tế tại chốt chặn phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Ảnh: TTXVN

Trước đó, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, UBND tỉnh Bạc Liêu đã lập chốt kiểm soát dịch trên các tuyến đường bộ, đường thủy giáp ranh với các tỉnh, gồm 15 chốt chính (5 chốt đường bộ, 10 chốt đường thủy) và 57 chốt phụ, để kiểm soát người, phương tiện từ các tỉnh đến Bạc Liêu.

Theo ông Bùi Quốc Nam, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, bệnh nhân số 6572 đã có kết quả kiểm tra lần 1 âm tính, 129 F1 của bệnh nhân số 6572 đều có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính với SASR-CoV-2.

Hiện tỉnh Bạc Liêu có 242 người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung, 2.977 người đang được theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà và cơ sở lưu trú.

Chanh Đa (TTXVN)