03:17 22/03/2019

Bạc Liêu đề nghị Bộ Công Thương hỗ trợ dự án phát triển năng lượng điện 

Ngày 22/3, tại buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Công Thương do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm Trưởng đoàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung đã đề nghị Bộ trưởng cùng Đoàn công tác quan tâm hỗ trợ tỉnh trong việc thực hiện xúc tiến sớm các quy hoạch, điều chỉnh bổ sung quy hoạch các dự án về điện.

Chú thích ảnh
Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu.

Tỉnh cũng đề nghị được hỗ trợ trong xây dựng hệ thống hạ tầng truyền tải điện và hạ tầng điện phục vụ nuôi tôm công nghiệp và sản xuất của nhân dân; hỗ trợ tỉnh trong đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, phát triển thị trường hàng hóa và phát triển hệ thống chợ nông thôn...

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương mong muốn Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ Bạc Liêu trong phát triển các trụ cột kinh tế mà tỉnh đã xác định; trong đó có trụ cột về phát triển năng lượng điện, nhất là sớm hỗ trợ Bạc Liêu về quy hoạch và đầu tư hạ tầng về điện, xúc tiến đối với Dự án Nhà máy nhiệt điện khí LNG Bạc Liêu với quy mô công suất 3.200 MW, để Bạc Liêu bứt phá đi lên, thoát nghèo, trở thành tỉnh khá trong khu vực vào năm 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhìn nhận, Bạc Liêu còn nhiều khó khăn nhưng cũng có nhiều cơ hội, còn nhiều cách để tạo ra sự phát triển bền vững, hội nhập cùng sự phát triển đất nước. Bằng chứng, trong năm 2018 mức tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 8,36% và một số chỉ tiêu, lĩnh vực tăng cao hơn so với mức trung bình của cả nước.

Đặc biệt, thời gian qua lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương trong thực hiện các hoạch định phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, cũng như phối hợp cùng Bộ trong xây dựng chính sách quản lý nhà nước về lĩnh vực công thương và thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá cao việc Bạc Liêu xác định 5 trụ cột để tập trung chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn và tính đến liên kết vùng trong thời gian tới, nhất là lĩnh vực liên quan trực tiếp đến quản lý nhà nước của Bộ Công Thương như lĩnh vực năng lượng điện, mà đã qua Dự án công trình điện gió Bạc Liêu của Công ty Công Lý đã khẳng định điều đó.

Theo Bộ trưởng, trong thời gian tới địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát và đôn đốc các nhà đầu tư các dự án điện trên địa bàn khẩn trương tiến hành đúng các cam kết về tiến độ thực hiện các dự án điện gió và điện mặt trời đã được phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã ghi nhận những kiến nghị của tỉnh Bạc Liêu. Bộ trưởng đề nghị các đơn vị trực thuộc bộ phối hợp chặt chẽ với tỉnh trong việc tháo gở các khó khăn, vướng mắc trong các lĩnh vực thuộc thẩm quyền xem xét, giải quyết của Bộ, nhằm giúp Bạc Liêu khai thác tốt tiềm năng, lợi thế và đưa tỉnh phát triển bền vững.

Tin, ảnh: Huỳnh Sử (TTXVN)