05:10 09/05/2014

Bắc Kinh tố tình báo nước ngoài tuyển mộ sinh viên Trung Quốc

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" đã đăng bài viết trên số báo ra ngày 7/5 với nội dung rằng "một cơ quan tình báo nước ngoài" đã nhiều lần dụ dỗ sinh viên đại học Trung Quốc làm gián điệp và ứng tuyển vào các vị trí được phép tiếp cận thông tin mật.

Theo báo "Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng" (Hong Kong) số ra ngày 8/5, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải những thông tin cáo buộc một "cơ quan tình báo nước ngoài" tuyển dụng các sinh viên đại học ở Trung Quốc Đại lục làm gián điệp. Động thái này diễn ra sau những cảnh báo thẳng thừng ở Mỹ về những hoạt động tương tự tại nền kinh tế số một thế giới.

Ảnh minh họa.


Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" đã đăng bài viết trên số báo ra ngày 7/5 với nội dung rằng "một cơ quan tình báo nước ngoài" đã nhiều lần dụ dỗ sinh viên đại học Trung Quốc làm gián điệp và ứng tuyển vào các vị trí được phép tiếp cận thông tin mật. Tuy nhiên, tờ báo này không nêu rõ tên cơ quan tình báo hay quốc gia chủ quản của nó.

Đầu tuần, phiên bản hải ngoại của tờ "Nhân dân Nhật báo" cũng có bài viết nói rằng, một quốc gia nước ngoài tương tự (không được nêu tên) đã nhiều năm sử dụng phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc và các diễn đàn trên Internet để tuyển mộ gián điệp và thu thập thông tin nhạy cảm về những phát triển quân sự của Trung Quốc. Một trong những người sử dụng Internet có liên quan đến hoạt động gián điệp đã bị kết án 10 năm tù về tội đánh cắp bí mật quân sự.

Điều thú vị là vào tháng trước, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã công bố đoạn video clip dài 28 phút cảnh báo sinh viên Mỹ về những nỗ lực tuyển dụng của các cơ quan tình báo Trung Quốc.

Đoạn video tái hiện một vụ việc có thực, trong đó công dân Mỹ Glenn Duffie Shriver, khi còn là một sinh viên đại học đi du lịch đến Trung Quốc đã bị các nhân viên tình báo Trung Quốc dụ dỗ làm gián điệp và do thám các hoạt động của Mỹ để đổi lấy sự hỗ trợ tài chính. Năm 2010, Shriver đã bị bắt khi tìm cách ứng tuyển vào Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) theo chỉ đạo của một điệp viên tình báo Trung Quốc. Shriver bị kết án 4 năm tù sau khi nhận tội.


T.N