09:23 15/09/2020

Ba nhà khoa học giành Giải thưởng Tang về Khoa học Dược phẩm sinh học do khám phá mới về 3 cytokine

ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN – Media OutReach – Ngày 14 tháng 9 năm 2020 – Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát, hoành hành và có diễn biến rất phức tạp, khó lường, thì các quốc gia trên thế giới đang trong cuộc chạy đua để phát triển không chỉ vắc xin hiệu quả, mà còn cả các liệu pháp điều trị đầy hứa hẹn.

Giải thưởng Tang năm 2020 về Khoa học Dược phẩm sinh học được trao cho 3 nhà khoa học, là Tiến sĩ Charles Dinarello, giáo sư của Đại học Colorado (Mỹ); Tiến sĩ Marc Feldmann, giáo sư danh dự tại Đại học Oxford (Anh) và Tiến sĩ Tadamitsu Kishimoto, cựu chủ tịch Đại học Osaka (Nhật Bản), do khám phá đột phá của họ về 3 cytokine liên quan nghiêm trọng đến cơ chế bệnh sinh của các bệnh tự miễn khác nhau. Đó là interleukin-1 (IL-1), yếu tố hoại tử khối u (TNF) và interleukin-6 (IL-6).

Ba giáo sư này đã đóng góp rất nhiều vào sự hiểu biết của chúng ta về những căn bệnh này và tạo điều kiện cho sự phát triển của sinh học nhắm mục tiêu cytokine giúp giảm đau cho những bệnh nhân mắc các bệnh suy nhược như viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp và bệnh vẩy nến. Quỹ Giải thưởng Tang phối hợp với Sinh học Thực nghiệm của Mỹ và Đại học Quốc gia Cheng Kung của Đài Loan, sẽ tổ chức Diễn đàn Giải thưởng Tang năm 2020 về Khoa học Dược phẩm sinh học vào lúc 9 giờ sáng, giờ Đài Loan (giờ GMT + 8), vào ngày 22/9/2020 và phát trực tiếp trên trang web của Quỹ (https://www.tang-prize.org/en/week.php?cat=94), với 2 ngôn ngữ tiếng Trung và tiếng Anh.

Với tiêu đề “Targeting the Hyperactive Immune System, from Autoimmune Disease to Cytokine Storms” (tạm dịch: Nhắm mục tiêu đến Hệ miễn dịch hiếu động, từ Bệnh tự miễn dịch đến Bão Cytokine”), diễn đàn này sẽ được đồng tổ chức bởi Giáo sư Yun Yen, Chủ tịch danh dự của Đại học Y Đài Bắc và Giáo sư Shaw-Jeng Sean Tsai, giáo sư chủ nhiệm Khoa Sinh lý học của Đại học Quốc gia Cheng Kung. Ngoài các bài giảng của ba nhà khoa học được trao Giải thưởng Tang năm 2020, Tiến sĩ James P. Allison và Giáo sư Tasuku Honjo, hai người từng đoạt Giải thưởng Tang năm 2014 và Giải thưởng Nobel năm 2018, cũng sẽ tham gia.

Tận dụng lợi thế của công nghệ hội nghị truyền hình, diễn đàn sẽ cung cấp một nền tảng cho khán giả ở Đài Loan và trên toàn cầu tham gia và tương tác với các diễn giả và tham luận viên tại chỗ hoặc trực tuyến. Mọi người hãy cùng nhau đi ngược dòng ký ức để xem các nhà khoa học đã tìm cách xác định nguyên nhân của các bệnh tự miễn như thế nào, đồng thời mong muốn các phương pháp điều trị tiềm năng cho “cơn bão cytokine” do sản xuất quá mức các cytokine gây viêm và thường gây ra cho bệnh nhân bị nhiễm virus Corona chủng mới (SARS – CoV-2) là tác nhân gây ra COVID-19.

Do những người bị bệnh nặng với COVID-19 có thể bị phản ứng miễn dịch tích cực với virus Corona, dẫn đến tổn thương lớn cho cơ thể của họ, Tiến sĩ Charles Dinarello sẽ thuyết trình về các phương pháp điều trị ngăn chặn hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức và cũng như các thử nghiệm lâm sàng hiện tại để ngăn chặn IL-1. Tiến sĩ Marc Feldmann sẽ chia sẻ nghiên cứu của mình về TNF đã thay đổi cách chúng ta điều trị các bệnh viêm nhiễm và giải quyết câu hỏi liệu việc nhắm mục tiêu TNF có thể giúp điều trị bệnh nhân COVID-19 hay không. Tiến sĩ Tadamitsu Kishimoto sẽ cập nhật cho chúng ta về phản ứng của bệnh nhân COVID-19 với tocilizumab, một kháng thể đơn dòng kháng thụ thể IL-6 mà ông đã giúp phát triển.

Đại dịch này đã đưa nhân loại vào một chiến trường, nơi cuộc chiến của chúng ta với một loại virus mới vừa bắt đầu. Trong quá trình tìm kiếm kiến ​​thức và thông tin về kẻ thù mới nhất này, phần lớn các nghiên cứu đã được liên kết chặt chẽ với các chức năng của cytokine và các phản ứng viêm mà chúng có thể gây ra. Do đó, diễn đàn trân trọng mời bạn tham gia trong hoạt động học tập mang tính học thuật này để khám phá những bí ẩn về bệnh tự miễn dịch và các cơn bão cytokine.

Thông tin về Giải thưởng Tang

Tiến sĩ Samuel Yin, Chủ tịch của Ruentex Group, đã thành lập Giải thưởng Tang vào tháng 12 năm 2012 như một phần mở rộng giá trị tối cao mà gia đình ông đặt vào giáo dục. Quay trở lại thời kỳ hoàng kim của triều đại nhà Đường (Tang) trong lịch sử Trung Quốc, Giải thưởng Tang tìm cách trở thành một nguồn cảm hứng cho những người làm việc ở mọi nơi trên thế giới. Để biết thêm thông tin về Giải thưởng Tang và những người đã từng giành được giải thưởng, hãy truy cập www.tang-prize.org

Media OutReach Corporate News