09:09 12/09/2013

Ba lần gặp Bác và 'hành trang theo suốt cuộc đời'

Hơn 10 năm làm công tác tuyên huấn tại Sư đoàn 30, ông Trần Dũng (hiện ở phường 4, thành phố Bến Tre) đã có nhiều cơ hội tiếp cận và sưu tầm tư liệu, hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác Hồ.

Hơn 10 năm làm công tác tuyên huấn tại Sư đoàn 30, ông Trần Dũng (hiện ở phường 4, thành phố Bến Tre) đã có nhiều cơ hội tiếp cận và sưu tầm tư liệu, hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác. Ông đã gìn giữ cẩn thận 60 hình ảnh, một số hiện vật gần 50 năm qua và sẽ tặng lại cho Bảo tàng Bến Tre.

“Đây là ảnh Bác với các đại biểu Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam ra thăm miền Bắc. Còn đây là ảnh tết Trung thu các cháu thiếu nhi quây quần nghe Bác kể chuyện. Đây là chiếc radio lãnh đạo đơn vị giao cho tôi để làm công tác tuyên huấn từ cuối năm 1965 cho đến ngày thống nhất đất nước…”, ông Dũng tự hào giới thiệu với chúng tôi những "tài sản" vô giá đó.

Thơ chúc tết năm 1967 của Bác. (Ảnh tư liệu)


Ông Trần Dũng sinh năm 1940 ở Nam Định. Trước khi nhập ngũ tháng 2/1965 ông là công nhân Nhà máy dệt Nam Định. Lần đầu tiên ông được gặp Bác là năm 1959 khi Nhà máy tổ chức Đại hội Đoàn và vinh đự được đón Bác về thăm. Lần thứ hai gặp Bác là khi Bác nói chuyện trước hàng vạn người dân Nam Định vào dịp 2/9/1963. Rồi lần thứ ba ông gặp Bác là cuối năm 1963. Lần nào gặp Bác cũng để lại trong ông những ấn tượng sâu đậm về người lãnh tụ vĩ đại nhưng rất bình dị và gần gũi. Những lời dạy của Bác đối với thanh niên đã tiếp sức cho ông trong những ngày gian khổ mà hào hùng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, rồi những năm tháng sống giữa “rừng thiêng nước độc” Nam Kon Tum, Tây Nguyên…

“Tôi nhớ có lần Bác về thăm Nam Định và có chuyến thăm bất ngờ tới nhà máy dệt. Thay vì đi vào cổng chính, Bác “vi hành” trong bộ áo màu cánh gián cũ kĩ và đi thẳng vào nhà bếp, nhà vệ sinh để hỏi thăm việc chuẩn bị đồ ăn thức uống, điều kiện vệ sinh cho anh chị em công nhân. Sau đó, Bác làm việc với lãnh đạo Nhà máy và anh chị em công nhân. Bác nhắc nhở việc nhà ăn mà để chim sẻ vào quá nhiều, điều kiện vệ sinh trong nhà vệ sinh cũng không đảm bảo và yêu cầu Ban lãnh đạo nhà máy nhanh chóng khắc phục.” – ông kể lại.

Những câu chuyện về Bác, kỷ niệm những lần được gặp Bác, được nghe Bác nói chuyện là hành trang ông mang theo suốt cuộc đời mình. Ông đã kể đi kể lại những câu chuyện này nhưng luôn thấy mới mẻ và tự hào. Ông cũng dạy các con những đức tính khiêm tốn, giản dị mà ông học tập ở Bác. "Thời gian làm công tác tuyên huấn, mỗi lần tôi kể chuyện về Bác mà tôi sưu tầm được hay kỉ niệm về những lần được gặp, được nghe Bác nói chuyện, anh em đều rất thích thú. Đó cũng là nguồn động viên lớn lao đối với chúng tôi – ông Dũng bồi hồi kể lại.

Với ông Dũng niềm vui lớn là sau ngày giải phóng, đất nước hòa bình, ông có duyên với Bến Tre, mảnh đất quê hương đồng khởi. Từ cuối năm 1975, ông về làm công tác tổ chức cán bộ ở Quân khu 7 rồi lập gia đình và gắn bó với Bến Tre đến nay.


Hưng Thịnh