08:20 02/08/2013

Ba con voọc bạc quý hiếm bị sát hại dã man

Ngày 2/8, Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) cho biết đã hỗ trợ xác định tên và bảo quản xác 3 con voọc bạc thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bị sát hại dã man một tháng trước đó.

Ngày 2/8, Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) cho biết đã hỗ trợ xác định tên và bảo quản xác 3 con voọc bạc (tên khoa học là Trachypithecus villosus) thuộc Vườn quốc gia Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang bị sát hại dã man một tháng trước đó.

Một trong 3 con voọc bạc quý hiếm tại Vườn quốc gia Phú Quốc bị giết hại. Ảnh: Dantri.com.vn


Theo WAR, đây là số con voọc bạc do Kiểm lâm Vườn quốc gia Phú Quốc thu giữ cuối tháng 7/2013 tại khu vực rừng Cây Thông thuộc địa phận Vườn quốc gia Phú Quốc. Lực lượng kiểm lâm đã bắt quả tang một nhóm săn trộm gồm 4 người đang làm thịt 3 con voọc bạc quý hiếm. Hạt kiểm lâm đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra thêm về nhóm săn trộm này.

Voọc bạc là động vật quý hiếm đặc hữu, chỉ có ở tỉnh Kiên Giang. Loài này có tên trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế và bị đe dọa ở mức sẽ nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam. Voọc bạc cũng có tên trong nhóm 1B của Nghị định 32/2006 NĐ- CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quí, hiếm. Theo nghị định này, các đối tượng thực hiện vụ săn bắt và giết hại 3 con voọc bạc nói trên sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Ông Nguyễn Vũ Khôi, Giám đốc WAR cho biết: Chúng tôi hy vọng mọi người dân sẽ cùng chung tay, góp sức trong việc bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm, bảo tồn thiên nhiên Việt Nam. WAR đề nghị xác 3 con voọc bạc sẽ được tiêu hủy hoặc chuyển giao cho Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam lưu trữ làm mẫu loài cho khu vực Phú Quốc.


Hoàng Anh Tuấn