10:15 26/10/2020

Azerbaijan công bố video phá hủy phương tiện quân sự của Armenia

Bộ Quốc phòng Azerbaijan  mới đây đã công bố một đoạn video cho thấy lực lượng quân sự của họ phá hủy các phương tiện quân sự của Armenia, sau khi cáo buộc nước này vi phạm lệnh ngừng bắn hôm 10/10.

Hãng tin Sputnik (Nga) dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Azerbaijan cho biết hoạt động quân sự được thực hiện hôm 25/10 đã phá hủy hai đơn vị pháo binh, một trạm chỉ huy và kiểm soát, một xe tăng và hai hệ thống phóng tên lửa BM-21 Grad. Hiện, Yerevan chưa có phản hồi trước tuyên bố này. (Xem video dưới - Nguồn: Sputnik)

Cùng ngày, hãng thông tấn RIA Novostiv cũng đưa tin Azerbaijan và Armenia đã một lần nữa nhất trí ngừng bắn ở khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh. Trong một tuyên bố chung, Mỹ, Armenia và Azerbaijan cho biết thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào lúc 7h00 ngày 26/10 giờ Moskva (tức 11h00 cùng ngày giờ Việt Nam).

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo "dễ dàng" đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Nagorny-Karabakh. Trước thời điểm thông báo trên, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán về Nagorny-Karabakh với sự tham gia của phía Mỹ đã "tiến triển rất tốt".

Giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh Karabakh đã diễn ra trong gần một tháng. Hai bên đã hai lần đạt được các thỏa thuận ngừng bắn trong các cuộc đàm phán ở Moscow, tuy nhiên các hành động thù địch vẫn tiếp diễn. Yerevan và Baku thường xuyên cáo buộc nhau pháo kích vào các vị trí trên đường biên giới và không tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Cuộc giao tranh vừa mới xảy ra ngày 25/10 và sự đổ vỡ của hai thỏa thuận ngừng bắn trước đó do Nga làm trung gian, đã khiến giới chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi về triển vọng của thỏa thuận ngừng bắn mới này. Thỏa thuận nhằm chấm dứt các cuộc đụng độ ở Nagorno-Karabakh, khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía tây nam của Azerbaijan. 

Hải Vân/Báo Tin tức