01:16 24/01/2019

Asian Cup 2019: Tuyển Việt Nam được "quà" khi gặp Nhật Bản

Chúng ta phải đối đầu Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup khiến giấc mơ đẹp đẽ về một hành trình “cổ tích” có thể vỡ tan? Không, Nhật Bản là món quà vô giá mà tuyển Việt Nam may mắn được nhận.

Phải nói chưa bao giờ dưới thời HLV Park Hang-seo, Việt Nam có cơ hội đối đầu với một đội tuyển có đẳng cấp cao và chất lượng chuyên môn tuyệt hảo đến thế. Chúng ta đã gặp Iraq, Qatar, Uzbekistan ở VCK U23 Châu Á. Chúng ta đã đọ sức với phiên bản U23 của chính Nhật Bản rồi những Syria, Bahrain, Hàn Quốc, UAE ở ASIAD. Chúng ta đã gặp Iran ở Asian Cup này.

Nhưng tất cả những đội bóng ấy chưa thể so sánh với Nhật Bản, thực thể toàn diện nhất với rất nhiều hình mẫu đáng để cho chúng ta học hỏi. Thế nên, cuộc chiến ở tứ kết Asian Cup với “Samurai xanh” không chỉ là thách thức khổng lồ mà thực tế còn là cơ hội tuyệt vời để tuyển Việt Nam cọ sát, học hỏi và trưởng thành hơn nữa khi được đối đầu với những ngôi sao tài năng nhất, giàu kinh nghiệm nhất, có đẳng cấp cao nhất và chuyên nghiệp nhất. Đối đầu với đội bóng có tư duy chơi bóng hiện đại nhất châu Á, thậm chí đạt tầm vóc thế giới vào thời điểm này.

Chú thích ảnh

Nếu chúng ta muốn vượt qua cực hạn bản thân, muốn rút ngắn hơn nữa khoảng cách với các đội bóng hàng đầu châu lục, muốn chinh phục những thành tựu rực rỡ hơn, vượt qua những thách thức khó khăn hơn nữa trong tương lai, chúng ta rất cần những cuộc đối đầu như với Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup này để biết mình thực sự đang ở đâu, còn thiếu những gì và cần làm những gì nữa để vượt lên chính mình của hôm qua.

Cuộc đọ sức với nhà vô địch Asian Cup 4 lần trong lịch sử, vì thế, là món quà của số phận mà tuyển Việt Nam phải cảm thấy mình may mắn được nhận. Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Quế Ngọc Hải, Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức, Văn Hậu, Hùng Dũng... đã có những bước tiến dài trong sự nghiệp, đã trưởng thành vượt bậc theo thời gian nhưng họ vẫn chưa bao giờ đối đầu với đội bóng nào ở đẳng cấp cao và toàn diện như Nhật Bản.

Chú thích ảnh

Nhưng bây giờ họ sẽ được nhận “quà”. So tài và đối mặt với những ngôi sao đang chơi bóng ở châu Âu, những tài năng hàng đầu như Maya Yoshida, Yuto Nagatomo, Yuya Osako, Takumi Minamino, Takashi Inui, Ritsu Doan hay Takehiro Tomiyashu là cơ hội hiếm có với các tuyển thủ chúng ta, là viễn cảnh mà chính chúng ta cũng không chắc hình dung ra.

Vậy mà ông Park và các tuyển thủ lại sắp được nhận “quà”. Chúng ta chỉ có thể vui vẻ mà đón nhận, chỉ có thể cảm thấy vinh dự chứ cớ sao phải lo lắng? Đâu dễ gì để tuyển Việt Nam có được nhiều cơ hội thử sức và thử thách giới hạn bản thân ở đẳng cấp cao thế này?

Dù thế nào cuộc đối đầu này cũng rất hữu ích cho chúng ta, cả ông Park lẫn các tuyển thủ. Biết đâu, những thành công mới rực rỡ hơn nữa lại đang chờ đón “Những ngôi sao vàng” khi họ đã trở nên trưởng thành và hoàn thiện hơn từ chính những cuộc đối đầu như trước Nhật Bản? Có thể lắm chứ.

VIDEO: Soi kèo bóng đá Việt Nam vs Nhật Bản, tứ kết Asian Cup 2019

 

Theo Thể thao & Văn hóa