08:10 29/08/2018

ASIAD 2018: Những VĐV mang theo hy vọng của các nước chìm trong xung đột

Trên thế giới, thể thao là một phương tiện để thúc đẩy hòa bình, nhưng không phải vận động viên (VĐV) nào cũng được sống trong những vùng đất yên bình.

Chú thích ảnh
Azad Al Barazi, VĐV bơi lội duy nhất của Syria tại ASIAD 2018. Ảnh: chinadaily.com.cn

Đại diện cho những quốc gia chìm trong xung đột tại ASIAD 2018, các VĐV Syria, Afghanistan hay Iraq đều tin tưởng sự hiện diện của họ sẽ mang đến tia hy vọng cho thế hệ tương lai.

Azad Al Barazi, VĐV bơi lội duy nhất của Syria tại ASIAD 2018 chia sẻ nhiệm vụ của anh là cố gắng và mang lại một tia hy vọng cho đất nước của mình trong cuộc xung đột đang diễn ra. Anh cho biết: "Đối với tôi, trọng tâm chính là thế hệ tiếp theo. Tôi không thể làm cho đất nước tốt hơn hoặc trở lại như cũ vì sẽ mất 10 đến 15 năm, nhưng thế hệ tiếp theo - những đứa trẻ 3, 5, 7 tuổi - là những người sẽ trao hy vọng và đưa đất nước trở lại".

Từng đại diện Syria tham gia nội dung bơi ếch tại Olympic 2012, 2016 và giờ là ASIAD 2018, Al Barazi bày tỏ tin tưởng sự hiện diện của mình tại các sự kiện thể thao toàn cầu sẽ tạo nên sự khác biệt nhỏ nhưng quan trọng. Al Barazi chia sẻ: "Có 3,2 triệu người  đã rời Syria và họ có thể giống như tôi. Bất kể họ trở thành công dân nước nào hay quyết định ổn định cuộc sống mới tại quốc gia mới, họ vẫn có thể quay trở lại và đại diện cho Syria. Không nhất thiết phải là bơi lội hay thể thao, nó có thể là khoa học hay lịch sử hay bất cứ điều gì".

Trong khi đó, VĐV Iraq đạt HCV cử tạ hạng cân 85kg của nam Safaa Rashid Mohmood Aljumaili cho biết giấc mơ của anh đã trở thành hiện thực: "Trong nhiều năm, tôi đã tập luyện rất chăm chỉ, không chỉ muốn đứng trên chiếc bục này, mà còn muốn gửi một số thông điệp tới những đồng hương của tôi, rằng chúng ta vẫn mạnh mẽ. Chúng ta có thể khiến cuộc sống tốt đẹp hơn". VĐV Aljumaili chia sẻ khi nhìn thấy một đứa bé, "tôi sẽ tự nhủ: Tôi muốn cậu bé giống tôi. Tôi muốn cậu bé tránh xa những khẩu súng trên đường, tránh xa những quả bom và trở thành một VĐV".

Các VĐV Afghanistan cũng tranh tài tại ASIAD bất chấp những bất ổn trong nước ảnh hưởng đến tinh thần thi đấu với niềm tin đất nước của họ vượt lên những xung đột và hòa bình sẽ trở lại. Chủ tịch Liên đoàn Taekwondo Afghanistan, Najibullah Sekandar cho biết bất cứ khi nào có điều gì đó tồi tệ xảy ra trong nước, trình độ thi đấu của các VĐV sẽ bị ảnh hưởng. Ông Sekandar cho biết các VĐV lo lắng về những gì xảy ra ở nhà, nhưng vẫn cố gắng thi đấu chuyên nghiệp cho đến cùng. Ông Sekandar cũng bày tỏ tin tưởng "an ninh sẽ được cải thiện và các vận động viên của chúng tôi có thể tập trung vào cạnh tranh".

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, bất chấp thương tích nặng nề trong khi thi đấu, VĐV dù lượn của Afghanistan, Lida Hozoori, vẫn vui vẻ chia sẻ câu chuyện về sự ngạc nhiên của các VĐV khác khi biết cô có thể luyện tập bay với dù tại một đất nước xung đột. Hozoori cho biết: "Khi mọi người nghĩ đến Afghanistan, họ nghĩ đến chiến tranh và xung đột. Họ nghĩ đến Taliban". Nhưng "nhiều thứ đang thay đổi, ... chúng tôi muốn cho thế giới thấy rằng chúng tôi có thể bay lên".

TTXVN/Báo Tin tức