02:11 17/02/2016

ASEAN tái khẳng định giải pháp hòa bình đối với vấn đề Biển Đông

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định lập trường về mong muốn một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Bernama của Malaysia ngày 17/2 đưa tin Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết các nhà lãnh đạo ASEAN đã tái khẳng định lập trường về mong muốn một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và vấn đề này phải được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu với báo giới Malaysia ngày 16/2, Thủ tướng Najib cho rằng tất cả các bên phải kiềm chế, tránh làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, không có các hành động đe dọa, tôn trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) được ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002, mở đường cho việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) như một nguyên tắc chỉ đạo để ngăn ngừa xung đột trong khu vực.

Ông Najib cũng đã nêu bật vấn đề này tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN – Mỹ và tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đều chia sẻ quan điểm rằng điều quan trọng là duy trì hòa bình, an ninh và ổn định cũng như tự do hàng hải và các quyền tự do khác trong khu vực.

Cùng ngày, tờ ''The Star'' của Malaysia cũng nhấn mạnh ASEAN muốn các bên kiềm chế để tránh bất kỳ hành động nào có nguy cơ làm leo thang căng thẳng trong khu vực. Tờ báo dẫn lời Thủ tướng Najib cho biết tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ ở Sunnylands (California, Mỹ), các nhà lãnh đạo ASEAN đã nhất trí cho rằng cần tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, các bên cần tôn trọng tự do hàng hải và không nên làm trầm trọng thêm căng thẳng trong khu vực. Về phần mình, Malaysia khẳng định vấn đề tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết thông qua thương lượng và dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS.

TTXVN/Tin Tức