05:14 11/05/2014

Argentina muốn tranh chấp ở Biển Đông được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế

Trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan thăm dò dầu khí trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư phụ trách quan hệ quốc tế Đảng cộng sản Argentina Jorge Alberto Kreyness bày tỏ tin tưởng các quốc gia liên quan sẽ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước việc Trung Quốc đặt giàn khoan thăm dò dầu khí trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và có những hành động khiến căng thẳng leo thang, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư phụ trách quan hệ quốc tế Đảng cộng sản Argentina (PCA) Jorge Alberto Kreyness bày tỏ tin tưởng các quốc gia liên quan sẽ giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

 Bí thư phụ trách quan hệ quốc tế Đảng cộng sản Argentina Jorge Alberto Kreynes.


Phát biểu tại buổi nói chuyện về tình hình Việt Nam ở Trung tâm nghiên cứu và đào tạo Mácxít Héctor P. Agosti (CEFMA) của Đảng cộng sản Argentina ở thủ đô Buenos Aires, ông Kreyness nêu bật sự cần thiết tôn trọng nguyên tắc chung sống hòa bình, công pháp quốc tế và đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về luật biển.


Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Kreyness nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng vùng kinh tế độc quyền và tự do hàng hải trên Biển Đông. Theo ông, tại Mỹ Latinh phần lớn các cuộc tranh chấp lãnh thổ và biển đảo được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình, trong đó có tranh chấp giữa Argentina và Chile liên quan tới các đảo tại kênh Beagle. Đây là các kinh nghiệm tốt để các nước có tranh chấp tham khảo.


Đầu năm nay, Tòa án công lý tối cao của Liên hợp quốc (ICJ) có trụ sở tại La Haye (Hà Lan) đã ra phán quyết về tranh chấp chủ quyền biển giữa Peru và Chile. Năm 2012, tòa cũng đã ra phán quyết về tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Colombia và Nicaragua. Hiện tại ICJ đang giải quyết đơn kiện đòi đường ra biển của Bolivia đối với Chile.


Quang cảnh buổi nói chuyện.


Quan chức phụ trách quan hệ đối ngoại Đảng cộng sản Argentina nêu bật chính sách tăng cường quan hệ song phương của lãnh đạo Argentina và Việt Nam, thể hiện qua chuyến thăm Việt Nam năm ngoái của Tổng thống Cristina Fernández và việc Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh –người anh hùng của cách mạng Việt Nam và cách mạng thế giới – được khai trương tại thủ đô Buenos Aires năm 2012.


Về phần mình, ông Eduardo R. Hernández, giảng viên của CEFMA và là diễn giả chính của buổi nói chuyện, đã cung cấp những thông tin cập nhật về Việt Nam, trong đó nhấn mạnh những thành tựu kinh tế-xã hội của quốc gia Đông Nam Á này, nơi ông vừa có dịp đến thăm.


Điểm lại những mốc chính trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của nhân dân Việt Nam, ông Hernández nêu bật tầm quan trọng của chiến thắng Điện Biên Phủ, sự kiện được khắp thế giới nhắc đến nhân kỷ niệm 60 năm mới đây và đã góp phần làm thay đổi bộ mặt địa-chính trị thế giới nửa sau thế kỷ XX.


Tin và ảnh: Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)