03:11 20/03/2026

Argentina bắt đầu giải mật hồ sơ tình báo thời kỳ độc tài quân sự

Ngày 19/3, Chính phủ của Tổng thống Javier Milei chính thức khởi động quá trình giải mật các tài liệu tình báo liên quan giai đoạn 1973–1983, bao gồm thời kỳ độc tài quân sự tại Argentina (1976–1983), trong bối cảnh nước này sắp kỷ niệm 50 năm cuộc đảo chính quân sự.

Chú thích ảnh
Trụ sở Cơ quan Tình báo Nhà nước Argentina. Ảnh: Buenos Aires Times

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Cơ quan Tình báo Nhà nước (SIDE) đã công bố 26 tài liệu với tổng cộng 492 trang, kèm theo hướng dẫn về quy trình giải mật. Phần lớn tài liệu là các quy định tổ chức, chức năng và cơ chế hoạt động nội bộ của SIDE, bao gồm mô tả nhiệm vụ các bộ phận, quy chế vận hành và những sửa đổi trong giai đoạn nói trên.

Ngoài ra, các tài liệu còn bao gồm sổ tay hướng dẫn hoạt động của các chi nhánh tình báo khu vực (1974-1980), quy định về hệ thống nhân sự, cơ chế che giấu danh tính, cũng như chế độ thù lao cho nhân viên tình báo. Đáng chú ý, một số nội dung đề cập đến chiến lược “tâm lý - xã hội” nhằm tác động đến dư luận, cùng hồ sơ của một ủy ban chuyên thu thập thông tin về các tổ chức chính trị - xã hội thời kỳ đó.

SIDE cho biết việc giải mật nhằm tăng cường tính minh bạch và củng cố niềm tin của công chúng, đồng thời góp phần chống lại thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện tại, các tài liệu được công bố chưa bao gồm thông tin trực tiếp về các tội ác trong thời kỳ độc tài.

Trước đó, Chính phủ đã cam kết chuyển toàn bộ tài liệu liên quan sang Cơ quan Lưu trữ Quốc gia để phục vụ tra cứu công khai.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh chính quyền hiện tại thúc đẩy cách tiếp cận “ký ức toàn diện”, bao gồm cả các hành vi bạo lực của các tổ chức vũ trang trước và trong thời kỳ độc tài.

Diệu Hương (TTXVN)