10:10 27/10/2020

Áp đặt hạn chế ở mức cao nhất tại nhiều thành phố ở vùng England, Anh

Ngày 26/10, Chính phủ Anh thông báo mở rộng phạm vi áp dụng các hạn chế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở vùng England, theo đó đưa tổng số người ở khu vực thuộc diện báo động cao nhất lên con số gần 8 triệu.

Chú thích ảnh
Người dân di chuyển trên phố ở Bolton, phía Bắc vùng England ngày 9/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Bộ Y tế Anh, kể từ ngày 27/10, thành phố Warrington ở khu vực phía Tây Bắc vùng England bị đưa vào diện cảnh báo cấp độ 3 - mức cao nhất trong thang cảnh báo của nước này. Nhà chức trách thành phố Nottingham và 3 thành phố lân cận ở miền Trung nước Anh cũng cho biết sẽ áp đặt mức độ hạn chế tương tự kể từ ngày 29/10. Đây là những địa phương đầu tiên nằm ngoài vùng Bắc England siết chặt các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất. 

Theo đó, những người không cùng thuộc một gia đình sẽ không được phép gặp gỡ, tụ tập cả ở trong nhà và nơi công cộng, trong khi các quán bar không phục vụ đồ ăn phải đóng cửa. Tuy nhiên, các trường học, cửa hàng và quán ăn được phép mở cửa, không như đợt đầu phong tỏa hồi tháng 3 và 4. Hiện những biện pháp này đã và đang được áp dụng với hơn 7 triệu người ở vùng Bắc England, trong đó có các thành phố lớn như Manchester, Liverpool và Sheffield.

Anh siết chặt các hạn chế trong bối cảnh nước này ghi nhận thêm 153.483 ca mắc COVID-19 chỉ trong tuần qua, tăng gần 25% so với tuần trước đó. Trong khi đó, số ca tử vong cũng tăng 50% ở mức 1.272 ca, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi ở Anh lên 44.998 ca, cao nhất ở châu Âu. 

Trong khi đó, tại Italy, số ca mắc COVID-19 cũng đang tăng mạnh, buộc Bộ Ngoại giao nước này phải khuyến cáo công dân không thực hiện các chuyến đi đến những nước châu Âu khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, thông báo ngày 26/10 của Bộ Ngoại giao Italy nêu rõ: “Xét tình hình dịch bệnh đang xấu đi ở châu Âu, Bộ Ngoại giao Italy khuyến cáo tất cả người dân tránh đi ra nước ngoài, trừ trường hợp vì những lý do thật cần thiết”. Bộ trên đồng thời cảnh báo nguy cơ người dân bị kẹt lại ở nước ngoài nếu các lệnh cấm đi lại được ban hành.

Tại Đức, chính quyền thành phố Nuremberg đã quyết định hủy phiên chợ Giáng sinh năm nay do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Trong tuyên bố cùng ngày 26/10, Thị trưởng Nuremberg - ông Marcus Koenig, cho biết lý do thành phố này không tổ chức phiên chợ Giáng sinh là để bảo vệ người dân khỏi nguy cơ mắc COVID-19. Chợ Giáng sinh ở thành phố Nuremberg là một trong những hội chợ lớn và lâu đời nhất ở Đức, thường thu hút hơn 2 triệu khách thăm quan mỗi năm.

Trước đó, đại dịch COVID-19 cũng đã buộc nhiều thành phố ở Đức như Berlin, Duesseldorf và Cologne phải hủy bỏ các kế hoạch tổ chức chợ Giáng sinh, vốn là một nét văn hóa đặc trưng và là "thỏi nam châm" hút khách du lịch của nước này. Với hơn 2.500 chợ Giáng sinh, mỗi năm Đức thu hút khoảng 160 triệu du khách trong và ngoài nước, mang về doanh thu 3-5 tỷ euro (3,6-5,9 triệu USD).

Trong tuần qua, số ca mắc COVID-19 ở Đức đã tăng vọt với trên 10.000 ca mỗi ngày. Trước tình hình này, dự kiến trong ngày 28/10, Thủ tướng Angela Merkel sẽ chủ trì cuộc họp với 16 thống đốc bang nhằm thống nhất một kế hoạch phòng chống dịch ở quy mô quốc gia. Theo báo Bild, kế hoạch chống dịch COVID-19 của Thủ tướng Merkel sẽ chủ yếu tập trung vào việc đóng cửa các quán bar, nhà hàng và cấm tổ chức sự kiện công cộng.

Phan An - Ngự Bình (TTXVN)