Bấp bênh cuộc sống của người dân làng '5 không'

Đây là thôn duy nhất ở Bắc Giang không có đường, không có đất, không có khu sinh hoạt cộng đồng tập trung, không có đường điện, không có đường nước sạch riêng.

Thôn Nguyệt Đức (xã Vân Hà, Việt Yên, Bắc Giang) có gần 200 hộ đã bao đời nay sống trên những ngôi "nhà thuyền" dọc sông Cầu, nơi giáp ranh hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.

Thôn Nguyệt Đức hiện vẫn chịu sự quản lý về mặt hành chính của xã Vân Hà. Đây là thôn duy nhất không có đường, không có đất, không có khu sinh hoạt cộng đồng tập trung, không có đường điện, không có đường nước sạch riêng. Hầu như toàn bộ sinh hoạt của người dân diễn ra trên sông nước.

Những tấm lưới của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Thưởng, 73 tuổi, cư dân làng Nguyệt Đức đã nhiều năm nay phải treo trên gác.


Việc học hành, sinh hoạt, vui chơi của các cháu bé sống trên những ngôi "nhà thuyền" ở thôn Nguyệt Đức đang gặp rất nhiều khó khăn.


Mỗi gia đình sinh sống trên một chiếc thuyền được "xi măng hóa", rộng khoảng 40-50m được bố trí như một ngôi nhà trên mặt đất. Trưởng thôn Nguyệt Đức Trần Văn An cho biết, trước đây bà con chủ yếu sống bằng nghề đánh bắt tôm cá, tuy nhiên do sông Cầu gần đây bị ô nhiễm nhiều, nên tôm cá cũng không thể sống được.

Bà con chuyển sang làm nghề vận chuyển hàng hóa trên sông phục vụ nhu cầu nhiều địa phương xung quanh. Thế nhưng nghề này cũng không tồn tại được lâu do không thể cạnh tranh nổi với đội tàu hàng trăm tấn của các tỉnh khác. Giờ đây, người dân làng "5 không" phải bươn chải đủ nghề để kiếm sống và nuôi khát vọng lên bờ.

Người dân thôn Nguyệt Đức chỉ khai thác được loại hến nhỏ trên sông Cầu.


Người dân thôn Nguyệt Đức làm cả nghề cơ khí trên sông để kiếm sống.


Những ngôi "nhà thuyền" ở thôn Nguyết Đức đỗ dọc sông Cầu, nơi giáp ranh hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh.


Chùm ảnh: Dương Trí

 • Bản Giáng mong không còn '3 không'

  Bản Giáng mong không còn '3 không'

  Đời sống của người dân bản Giáng đứng trước muôn vàn khó khăn, thiếu thốn vì vẫn phải chịu cảnh “ba không”: không điện, không đường và không nước sạch sinh hoạt.

 • Nỗ lực xóa biệt danh 'làng ung thư' Thạch Sơn

  Nỗ lực xóa biệt danh 'làng ung thư' Thạch Sơn

  Chỉ tính từ năm 1995 đến năm 2005, cả xã Thạch Sơn, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) có tới 137 người chết vì bệnh ung thư, khiến nơi đây nổi tiếng với biệt danh "làng ung thư".

 • Cần giải quyết tình trạng “đô thị 3 không”

  Cần giải quyết tình trạng “đô thị 3 không”

  Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có 196 khu đô thị mới, tập trung trên địa bàn 6 quận và 14 huyện, thị xã. Đến nay đã có 10 khu đô thị mới với diện tích khoảng 446 ha đã được đưa vào sử dụng.

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản