03:11 30/03/2022

Anh lên kế hoạch tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực

Bộ trưởng Quốc Phòng Anh Ben Wallace ngày 29/3 cho biết nước này sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Bắc Cực sau các diễn biến căng thẳng Nga – Ukraine.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace tại thủ đô London ngày 25/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong chuyến thăm binh sĩ Anh tại Bardufoss ở Na Uy ông Wallace nhấn mạnh Bắc Cực “đóng vai trò quan trọng đối với Anh trong lĩnh vực thông tin liên lạc, thương mại và vận tải”. Theo ông, xung đột Nga – Ukraine cho thấy London cần tăng cường giám sát trên bộ và trên biển trong khu vực này. Ông Wallace cho biết Anh sẽ có một lực lượng tấn công thường trực tại khu vực Bắc Âu để bảo vệ cơ sở hạ tầng của nước này tại khu vực có tầm quan trọng chiến lược này.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Odd Roger Enoksen cho biết Na Uy cũng muốn tăng cường các hoạt động đồng minh ở khu vực Bắc Âu, đồng thời nhấn mạnh “Anh là đồng minh quan trọng nhất của Na Uy tại châu Âu”.

Bardufoss là một căn cứ huấn luyện hoạt động trong thời tiết giá lạnh của Không quân Hoàng gia, Lục quân và Hải quân Hoàng gia Anh.

Anh tham gia các cuộc tập trận định kỳ 2 năm/lần với các đối tác ở Bắc Đại Tây Dương. Hiện khoảng 30.000 binh sĩ thuộc 25 quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cùng các nước không phải thành viên như Thụy Điển và Phần Lan, đang tham gia tập trận ở phía Bắc Na Uy.

Bích Liên (TTXVN)