04:19 08/04/2021

Anh: Lãnh đạo các đảng phái ở Bắc Ireland lên án tình trạng bạo lực

Ngày 8/4, lãnh đạo các đảng phái chính trị khác nhau tại Bắc Ireland đã lên án tình trạng bất ổn và bạo lực nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây tại vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Anh này.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo các đảng phái ở Bắc Ireland lên án tình trạng bạo lực. Ảnh minh hoạ: Reuters

Tuyên bố chung, có sự tham gia của những người theo chủ nghĩa hợp nhất, chủ nghĩa dân tộc và ôn hòa, nhấn mạnh "sự phá hoại, bạo lực và đe dọa bạo lực là hoàn toàn không thể chấp nhận được và không thể biện minh", đồng thời kêu gọi chấm dứt các vụ tấn công. Lãnh đạo các đảng phái lên án mạnh mẽ những kẻ lợi dụng và lạm dụng trẻ em cũng như thanh thiếu niên để thực hiện các vụ tấn công.

Tuyên bố nêu rõ: "Mặc dù lập trường chính trị của chúng tôi rất khác nhau trong nhiều vấn đề, nhưng tất cả chúng tôi đều đồng lòng ủng hộ luật pháp và trật tự. Chúng tôi ủng hộ việc bảo đảm an toàn cho các cảnh sát, những người đã và đang đối mặt với nguy hiểm để bảo vệ những người khác".

Trong những ngày gần đây, liên tiếp nhiều vụ bạo động đường phố đã nổ ra ở thành phố Belfast và thành phố Londonderry của Bắc Ireland. Bất ổn an ninh diễn ra trong bối cảnh hai phe phái đối địch tại Bắc Ireland, gồm những người theo đạo Thiên chúa ủng hộ hợp nhất với Ireland và những người theo đạo Tin lành mong muốn duy trì Bắc Ireland là một phần của Vương quốc Anh, đều bày tỏ phẫn nộ về thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Họ cho rằng thỏa thuận đã tạo ra những rào cản giữa Bắc Ireland và phần còn lại của nước Anh.

Bắc Ireland từng trải qua 30 năm xung đột sắc tộc, làm tổng cộng 3.500 người thiệt mạng. Thỏa thuận giữa các phe phái tại Bắc Ireland mang tên "Thứ Sáu tốt lành" ký năm 1998 đã giúp chấm dứt xung đột, theo đó không phân ranh giới giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) với Ireland - một thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Sau khi Anh rời EU, một nghị định thư đặc biệt về Bắc Ireland đã cho phép không áp đặt các kiểm soát biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland để đảm bảo duy trì thỏa thuận năm 1998.

Phương Oanh (TTXVN)