09:21 16/09/2013

Anh đẩy mạnh 'đánh thuế' túi nilon

Theo kế hoạch mới sắp sửa được phó Thủ tướng Anh Nick Clegg công bố, những người đi mua sắm tại vùng England của Vương quốc Anh sẽ phải chi trả 5 pence (khoảng 1.600 đồng) cho mỗi túi nilon mà họ sử dụng.

Theo kế hoạch mới sắp sửa được phó Thủ tướng Anh Nick Clegg công bố, những người đi mua sắm tại vùng England của Vương quốc Anh sẽ phải chi trả 5 pence (khoảng 1.600 đồng) cho mỗi túi nilon mà họ sử dụng.

Những người đi mua sắm tại vùng England sẽ bị tính phí cho những chiếc túi nilon mà họ sử dụng vào năm 2015.


Ngài phó Thủ tướng sẽ công bố kế hoạch này vào tuần tới trong cuộc gặp của Đảng Dân chủ Tự do tại Glasgow. Theo đó, chi phí này sẽ được áp dụng vào mùa thu năm 2015, sau kỳ tổng tuyển cử tiếp theo, và việc áp dụng chính sách này sẽ đưa vùng England vào cùng guồng quay với những vùng khác tại Vương quốc Anh.

Tại Vương quốc Anh, những vùng đã áp dụng việc tính phí sử dụng túi nilon bao gồm xứ Wales, nơi lượng túi nilon được sử dụng đã giảm tới 76% kể từ khi chính sách này được áp dụng vào năm 2011, và vùng Bắc Ailen. Vùng Scotland cũng sẽ áp dụng chính sách này vào năm 2014.

Chi phí trên chỉ áp dụng cho các siêu thị cũng như những cửa hàng lớn. Các cửa hàng nhỏ sẽ được miễn khỏi chính sách này.

Số tiền thu được sẽ được dùng cho các hoạt động từ thiện liên quan đến việc xử lý những thiệt hại môi trường gây ra bởi các loại túi nilon.

Bộ trưởng năng lượng Anh Ed Davey cho hay tiền thuế thu được từ túi nilon sẽ chỉ góp “một phần tương đối nhỏ” cho hoạt động từ thiện bởi vì mục đích của nó là nhằm khiến cho mọi ngưởi giảm bỏ việc sử dụng túi nilon. Theo ông, chính phủ không phải đang đánh thuế người dân mà đang cố thay đổi hành vi của mọi người, khuyến khích mọi người có những hành vi thân thiện hơn với môi trường.

“Đây là một bước tiến lớn về môi trường… Một trong những lí do tốt của việc tính phí này là chính phủ đang gửi đi một thông điệp rằng “hãy thử không dùng nó”. Chúng tôi muốn bạn không trả tiền phí này bằng cách tái sử dụng hoặc không sử dụng túi nilon”, ông nói.

Tuy nhiên, các nhà môi trường cho biết việc đánh thuế sử dụng túi nilon vẫn không đủ để cải thiện những chính sách nghèo nàn về môi trường của chính phủ. Theo họ, chính phủ cần những chính sách mạnh tay hơn để cắt giảm rác thải và tăng cường việc tái chế nhằm mục đích đưa vùng England hòa vào guồng quay chung của Vương quốc Anh cũng như phần lớn châu Âu.


A.M (Theo Guardian)