07:18 11/07/2018

Anh chưa xác định được thủ phạm đầu độc Novichok hai công dân

Cảnh sát Anh hiện chưa thể xác định được những kẻ đứng sau các vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok tại nước này, đồng thời cho hay các lực lượng an ninh không thể đảm bảo sẽ không còn dấu vết chất độc nói trên tại Anh.

Cảnh sát gác bên ngoài ngôi nhà tại Amesbury ngày 5/7, nơi hai nạn nhân được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh do nhiễm chất độc thần kinh Novichok. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 11/7, lãnh đạo đơn vị chống khủng bố của cảnh sát Anh, ông Neil Basu cho biết đến nay vẫn chưa thể nhận dạng được thủ phạm đầu độc hai công dân Anh tại thành phố Amesbury ngày 30/6 vừa qua và cũng không thể đảm bảo chất độc này không còn tồn tại ở Anh.

Ông Basu cũng cho biết cho đến nay không có bằng chứng pháp lí chắc chắn rằng chất độc đã đầu độc hai công dân Anh Dawn Sturgess và Charlie Rowley cùng loại với chất đã được sử dụng đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia hồi tháng 3 vừa qua.

Theo quan chức chống khủng bố này, cảnh sát đang tìm kiếm chiếc thùng chứa chất độc thần kinh được cho là đầu độc hai người Anh ngày 30/6. Theo ông, chất này có thể có tác dụng trong vòng 50 năm nếu được giữ trong thùng kín.

Bà Sturgess đã tử vong ngày 8/7, trong khi giới chức cho biết sức khỏe của ông Rowley đã có tiến triển nhỏ nhưng quan trọng và đã khôi phục được ý thức.

TTXVN/Báo Tin tức