08:00 13/08/2022

Anh ban bố tình trạng hạn hán ở vùng England

Ngày 12/8, Anh chính thức ban bố tình trạng hạn hán tại nhiều khu vực thuộc vùng England khi quy định hạn chế sử dụng nước được áp dụng đối với các hộ gia đình trong giai đoạn nắng nóng kéo dài.

Chú thích ảnh
Mực nước hồ xuống thấp do hạn hán tại Kent, Đông Nam nước Anh. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Cơ quan Môi trường Anh, với việc ban bố tình trạng hạn hán, các công ty cung cấp nước sẽ tăng cường quản lý tác động của thời tiết khô hạn đối với nông dân và môi trường, trong đó có việc quản lý sử dụng nước để bảo vệ nguồn cung cấp nước.

Hạn hán xảy ra sau khi vùng England chứng kiến tháng 7 khô hạn nhất trong gần 90 năm qua với nhiệt độ lần đầu tiên vượt 40 độ C. Cơ quan Dự báo thời tiết quốc gia Anh (Met Office) cho biết nhiều khu vực của England và xứ Wales đang trải qua đợt nắng nóng dự báo kéo dài 4 ngày với "nhiệt độ cực cao", trong khi cảnh báo về nguy cơ với sức khỏe do nắng nóng đã được gia hạn đến ngày 16/8 tới. Nhiệt độ ở khu vực phía Nam England trong ngày 12/8 đã có lúc vượt 32 độ C. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy nắng nóng đã làm bùng phát đám cháy ở một đồng cỏ gần thành phố Essex, phía Đông London. Met Office dự báo thời tiết khắc nghiệt sẽ kéo dài, cụ thể trong hai ngày 14-15/8 có thể xảy ra mưa lớn, giông bão và lũ lụt.

Trước đó, cùng ngày 12/8, công ty Yorkshire Water - cung cấp nước cho 2,3 triệu hộ gia đình và 130.000 doanh nghiệp ở England, đã áp dụng lệnh cấm sử dụng vòi ống nước để tưới vườn, rửa xe hoặc bơm nước vào bể bơi. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 26/8.

Đợt nắng nóng trong tháng 7 ở vùng England đã làm một số đoạn đường ray xe lửa bị cong vênh, chảy nhựa đường băng sân bay và gây ra hàng chục vụ cháy đồng cỏ, dẫn đến một tuần bận rộn nhất kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai đối với dịch vụ cứu hỏa thành phố London.

Phan An (TTXVN)