03:08 12/03/2019

Ấn Độ, Mỹ hối thúc Pakistan triệt phá các cơ sở hạ tầng khủng bố

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Ấn Độ và Mỹ đã kêu gọi Pakistan phối hợp hành động trong việc triệt phá các cơ sở hạ tầng khủng bố và không cung cấp nơi ẩn náu cho các tổ chức khủng bố.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp ngày 11/3 giữa Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Washington.

Theo một tuyên bố của Đại sứ quán Ấn Độ tại Mỹ, tại cuộc gặp, hai bên cũng nhất trí "cần quy trách nhiệm cho những nước hậu thuẫn hoặc khuyến khích khủng bố dưới mọi hình thức".

Động thái này dường như cho thấy các nước vẫn hoài nghi về tuyên bố của Pakistan rằng Islamabad đang trấn áp các nhóm khủng bố trên lãnh thổ của mình vốn bị Liên hợp quốc liệt vào danh sách đen.

Chú thích ảnh
Thủ lĩnh nhóm Hồi giáo Jaish-e-Mohammad ở Kashmir, Mufti Muhammad Asghar (thứ 2, trái), tại Muzaffarabad, Kashmir, Pakistan, ngày 27/10/2016. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ngoài ra, các quan chức hai nước cũng thảo luận về những vấn đề cùng quan tâm khác như Afghanistan và hợp tác ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, đồng thời nhất trí phối hợp chặt chẽ trong khía cạnh này.

Liên quan đến vấn đề thương mại song phương mà ông Pompeo nêu ra, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ nhấn mạnh đến xu thế giảm đáng kể tình trạng thâm hụt thương mại song phương trong 3 năm qua. Ông khẳng định Ấn Độ sẵn sàng duy trì đối thoại với Mỹ để tìm ra giải pháp cho các vấn đề thương mại mà đôi bên đều có thể chấp nhận.

Tuyên bố cũng bày tỏ sự hài lòng về những tiến triển đáng kể và chất lượng của mối quan hệ đối tác chiến lược Ấn - Mỹ kể từ khi Ngoại trưởng Pompeo thăm Ấn Độ hồi tháng 9/2018 để dự Đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng giữa hai nước lần đầu tiên.

Cũng trong chuyến thăm Mỹ, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale dự kiến sẽ hội đàm với những người đồng cấp David Hale phụ trách các vấn đề chính trị và Andrea Thompson phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế.

Tuy nhiên, việc ông Gokhale gặp Ngoại trưởng Mỹ ngay từ đầu chuyến thăm và ra một tuyên bố như trên đã nêu bật mối quan ngại chung giữa hai nước liên quan đến Pakistan tiếp sau các diễn biến làm leo thang căng thẳng trong thời gian qua ở khu vực.

Tuần trước, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết nước này có ý định chấm dứt cơ chế ưu đãi dành cho các nước đang phát triển Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ trong khuôn khổ Hệ thống Ưu đãi phổ cập (GSP), do hai nước này không còn tuân thủ những tiêu chí đặt ra.

Theo USTR, Ấn Độ đã triển khai nhiều rào cản thương mại, gây ra những tác động tiêu cực và nghiêm trọng đến hoạt động thương mại của Mỹ.

Huy Lê (TTXVN)