03:08 04/03/2019

Ấn Độ khánh thành nhà máy, tự sản xuất hơn 700.000 súng trường AK

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng các tướng lĩnh cấp cao quân đội ngày 3/3 vừa khánh thành một nhà máy sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov tại thành phố Ameti, Đông Bắc bang Uttar Pradesh.

Chú thích ảnh
Mẫu súng trường tấn công mới AK-203. Ảnh: kalashnikov.media

Đài Sputnik dẫn bài viết trên hãng tin PTI cho biết nhà máy này dự kiến sản xuất hàng trăm nghìn khẩu súng trường AK-203.

Trước đó đã có thông báo rằng thỏa thuận thành lập liên doanh sản xuất súng trường tấn công Kalashnikov (AK) ở Ấn Độ đang trong giai đoạn phối hợp cuối cùng. Phiên bản mới nhất của loại súng này sẽ giúp lực lượng Ấn Độ chống khủng bố và các nhóm ly khai.

Trong buổi khánh thành, Thủ tướng Mody đã hết lời ca ngợi “người bạn - Tổng thống Vladimir Putin”. Ông nhấn mạnh “cơ sở sản xuất này được xây dựng trong thời gian nhắn là nhờ có sự ủng hộ từ nhà lãnh đạo Nga”. Đáp lại lời ngợi ca Thủ tướng Modi giành cho mình, Tổng thống Nga trong một tuyên bố khẳng định hoạt động sản xuất súng AK ngay trên lãnh thổ Ấn Độ sẽ thúc đẩy ngành quốc phòng của quốc gia Nam Á này và tạo ra nhiều việc làm mới.

Khu tổ hợp, được công ty quốc phòng Ordnance Factory Board của Ấn Độ và  Kalashnikov Concern của Nga điều hành chung, được phép sản xuất số lượng lớn – 750.000 súng AK-203 – phiên bản được nâng cấp mới nhất của dòng vũ khí này.

Video giới thiệu mẫu súng AK-203 của công ty Kalashnikov (nguồn: Kalashnikov Media):

Phiên bản 203 được thiết kế dựa trên dòng súng trường seri AK-100, kế thừa nhiều đặc điểm của phiên bản AK-74 cũ. Mẫu súng AK-203 mới được trang bị báng súng đẩy có thể gập vào được, đèn flash chiến thuật và laser. Hiện mẫu súng này đang được Lực lượng Đặc nhiệm Nga sử dụng.

Bảo Hà/Báo Tin tức