11:06 23/11/2020

Ấn Độ kêu gọi tập trung cho vấn đề biến đổi khí hậu

Ngày 22/11, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã có bài phát biểu về vấn đề biến đổi khí hậu, trong đó kêu gọi các quốc gia cần có một phương thức toàn diện, hợp nhất và thực tế.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài phát biểu tại sự kiện Safeguarding the Planet bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), Thủ tướng Modi nói: "Hiện chúng ta đang tập trung vào việc hỗ trợ người dân và nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu. Điều quan trọng không kém là cần phải tập trung cả cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Đây là vấn đề cần một phương thức thực tế, toàn diện và hợp nhất".

Theo Thủ tướng Modi, Ấn Độ đặt mục tiêu khôi phục 26 triệu ha đất bạc màu vào năm 2030 và thúc đẩy nền kinh tế vòng tròn. Ông nói: "Ấn Độ đang hướng tới xây dựng hạ tầng cơ sở thế hệ mới như các tuyến tàu điện ngầm, hệ thống thoát nước và nhiều hơn thế. Để mục tiêu của chúng tôi có thể hiệu quả và an toàn, chúng tôi sẽ hướng tới việc bảo đảm môi trường trong sạch hơn".

Ngoài ra, Thủ tướng Ấn Độ cũng nhắc tới Liên minh Năng lượng Mặt trời quốc tế (ISA) là một trong những tổ chức quốc tế đang phát triển nhanh. Ông đánh giá: "Với kế hoạch huy động hàng tỷ USD, huấn luyện hàng nghìn người liên quan, cũng như thúc đẩy và nghiên cứu năng lượng tái tạo, ISA đang có những đóng góp cho việc giảm thải lượng khí CO2 trên toàn cầu".

Cuối cùng, trong bài phát biểu, Thủ tướng Modi bày tỏ hy vọng rằng cả thế giới sẽ tiến tới nhanh hơn những mục tiêu đề ra nếu có sự ủng hộ mạnh mẽ về công nghệ và tài chính cho các nước đang phát triển.

Anh Hiển (TTXVN)