09:17 23/09/2020

Ấn Độ hỗ trợ 7 dự án nguồn nước cho 4 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 23/9, tại Cần Thơ diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hỗ trợ phát triển nguồn nước tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Chú thích ảnh
Đo độ mặn tại cống thủy lợi Tre Bông, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Theo đó, Chính phủ Ấn Độ hỗ trợ cho 7 dự án về quản lý nguồn nước tại 4 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long gồm Bến Tre, Hậu Giang, Kiên Giang và Tiền Giang với tổng kinh phí 350.000 USD.

Tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ký 7 biên bản ghi nhớ cho 7 dự án với đại diện 4 tỉnh nói trên (mỗi dự án 50.000 USD). Trong đó, Bến Tre có 1 dự án (cống tưới tiêu Thới Định, huyện Chợ Lách); Kiên Giang có 2 dự án (hỗ trợ dụng cụ chứa nước khu vực biên giới hải đảo cho 790 hộ dân và thu nước mưa để cung cấp nước bền vững); Tiền Giang có 2 dự án (xây dựng hồ chứa nước mưa vùng khô hạn và lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt); Hậu Giang có 2 dự án (xây dựng mô hình thủy lợi và hỗ trợ cấp nước sạch cho nhân dân vùng hạn mặn).    

Các dự án này nằm trong số 26 dự án tác động nhanh do Ấn Độ hỗ trợ tại 22 tỉnh, thành của Việt Nam, trong đó 13 dự án đã được hoàn thành và 12 dự án mới sẽ được triển khai trong năm tài khóa 2020-2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma cho biết, hợp tác phát triển là trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện gữa Ấn Độ và Việt Nam. Mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước là hình mẫu thành công về hỗ trợ thể chế và nâng cao năng lực trong các lĩnh vực đa dạng qua nhiều năm, trong đó có những trung tâm nghiên cứu hàng đầu như Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Bà Phạm Thị Anh - Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Bộ Ngoại giao thông tin, hoạt động này là biểu trưng cho tình hữu nghị lâu bền giữa các nước thành viên hợp tác Mê Kông - sông Hằng cũng như giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình viện trợ không hoàn lại của Dự án tác động nhanh (QIP) đang được Chính phủ Ấn Độ thực hiện trong khuôn khổ Hợp tác Mê Kông - Sông Hằng, hướng đến các lợi ích kinh tế - xã hội trực tiếp cho cộng đồng người dân tại các khu vực còn gặp nhiều khó khăn thông qua các dự án ngắn hạn.

Thời gian qua, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn ở mức kỷ lục. Từ đầu năm 2020 đến nay, lượng mưa trên lưu vực sông Mê Kông thiếu hụt 30 - 40% so với trung bình nhiều năm và được dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian tới. Thực trạng trên đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và đời sống của người dân.

“Trước tình hình đó, Chính phủ Ấn Độ đã nhanh chóng hỗ trợ các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long thông qua các dự án nhằm tăng cường khả năng dự trữ, phân bổ nước sạch. Đây là những dự án kịp thời, ý nghĩa, là hình ảnh đẹp cho hợp tác Mê Kông - Sông Hằng, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 20 năm thành lập hợp tác” - bà Phạm Thị Anh cho biết.

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trong những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Bến Tre diễn ra ngày càng khốc liệt, đe dọa trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân.

Tại Bến Tre, do chưa có hệ thống trữ nước ngọt, nhiều nơi người dân phải mua dụng cụ trữ nước và sử dụng tiết kiệm, đặc biệt là ở huyện Chợ Lách.

Ông Sơn cho rằng, dự án cống tưới tiêu Thới Định, ấp Thới Định, thị trấn Chợ Lách và ấp Định Bình, xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre là một món quà ý nghĩa được Ấn Độ dành cho nhân dân Bến Tre.

Hợp tác Mê Kông - Sông Hằng bao gồm sự tham gia của Ấn Độ và 5 quốc gia trong lưu vực sông Mê Kông là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Được thành lập từ năm 2000, đây là một trong những cơ chế hợp tác tiểu vùng lâu đời nhất tại khu vực Mê Kông, hướng đến mục tiêu tăng cường sự đoàn kết, tình hữu nghị giữa các nước, thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân lưu vực sông Mê Kông và sông Hằng.

Thanh Liêm (TTXVN)