03:14 25/03/2015

Ăn cơm nguội ít béo hơn

Các nhà khoa học đã tìm ra cách giảm calo từ gạo – nấu cơm với dầu dừa và để tủ lạnh nửa ngày trước khi ăn.

Các nhà khoa học đã tìm ra cách giảm calo từ gạo – nấu cơm với dầu dừa và để tủ lạnh nửa ngày trước khi ăn.

Các nhà khoa học Sri Lanka cho biết nấu cơm như vậy sẽ làm giảm lượng calo tới 60%. Bằng cách này, tinh bột trong gạo sẽ khó tiêu hóa hơn, do đó cơ thể hấp thụ ít tinh bột hơn so với cách nấu thông thường.

Tinh bột lạnh

Đồ ăn giàu tinh bột như gạo, hay còn gọi carbohydrate, là nguồn năng lượng tốt cho cơ thể. Khi ăn đồ ăn giàu tinh bột, cơ thể chúng ta chuyển hóa carbohydrates thành đường thông thường. Lượng đường còn lại được giữ trong cơ thể và nhanh chóng được chuyển hóa thành glucose. Nhưng nếu có quá nhiều glucose trong máu thì cuối cùng chúng sẽ tích thành mỡ.

Phương pháp nấu cơm "nguội" nếu được chứng minh là an toàn sẽ là tin vui cho nhiều người muốn giảm cân.


Các nhà khoa học đã thử nghiệm các phương pháp chế biến khác để đánh lừa cơ thể hấp thụ ít tinh bột hơn. Trong đó, một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy mì để tủ lạnh sau khi nấu sẽ tạo ra lượng glucose thấp hơn. Và nhóm nghiên cứu Sri Lanka đánh giá nấu cơm theo cách đó cũng sẽ cho kết quả tương tự. 

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm 38 loại gạo để tìm ra cách tốt nhất tăng cường “chất kháng tinh bột”.

Chất kháng tinh bột

Loại tinh bột này có khả năng thích ứng cao hơn với enzyme mà cơ thể sử dụng để chuyển hóa carbohydrate trong ruột, đồng nghĩa rằng ít carbohydrate được hấp thụ vào cơ thể hơn. Nhóm chuyên gia cho biết cách tốt nhất để tạo ra chất kháng tinh bột là đun nhỏ lửa gạo trong 40 phút cùng 1 thìa nhỏ dầu dừa, sau đó để nguội và giữ lạnh trong 12 giờ.

Nhà khoa học Sudhair James nói: “Việc làm lạnh cơm là cần thiết bởi tinh bột amylose (phần hòa tan được của tinh bột) để lại các hạt nhỏ trong quá trình keo hóa. Làm lạnh cơm trong 12 giờ sẽ dẫn tới việc chuyển hóa các liên kết hydro giữa các phân tử amylose bên ngoài hạt gạo, biến chúng trở thành chất kháng tinh bột”.

Nhóm các nhà khoa học Sri Lanka hiện đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra loại gạo tốt nhất cho phương pháp này, cũng như các loại dầu nấu khác có tác dụng như dầu dừa.

Sarah Coe, chuyên gia Hiệp hội Dinh dưỡng Anh Quốc, cho biết chất kháng tinh bột có thể có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, giúp tăng cường tiêu hóa và sức khỏe ruột, cũng như điều hòa nồng độ đường trong máu. Tuy nhiên, bà Sarah Coe cho rằng các nghiên cứu tiếp theo là cần thiết để kiểm tra các ảnh hưởng về mặt sức khỏe nếu ăn cơm nấu kiểu này.

Ngoài ra, cơm đã nấu cần được dùng nóng hoặc phải để trong tủ lạnh đề phòng vi khuẩn sinh sôi nếu để cơm nguội trong nhiệt độ phòng. Các chuyên gia dinh dưỡng Anh Quốc cũng cảnh báo rằng không có phương pháp nào nhanh chóng để giảm cân cả.


Hạnh Nhân (Theo BBC)