11:22 27/11/2018

Ai sẽ thay thế vai trò 'siêu dự bị' của Văn Toàn?

Chấn thương của Văn Toàn và sự vắng mặt của Minh Vương đã khiến ĐT Việt Nam mất đi hai sự lựa chọn chiến lược trên băng ghế dự bị.

Trong buổi tập tối 23/11, Văn Toàn đã gặp phải chấn thương và không thể ra sân trong trận đấu với Campuchia trên sân Hàng Đẫy. Theo chẩn đoán ban đầu, tiền đạo 22 tuổi bị rách sụn chêm đầu gối và nhiều khả năng không thể tiếp tục thi đấu tại AFF Cup 2018. Trước đó, Minh Vương đã bị HLV Park Hang-seo loại vì sự chật chội nơi hàng tiền vệ của ĐT Việt Nam.

Chấn thương bất ngờ của Văn Toàn và sự vắng mặt của Minh Vương đang khiến ĐT Việt Nam gặp bất lợi trong khâu chiến thuật. Họ là hai siêu dự bị hàng đầu trong tay HLV Park Hang-seo với khả năng giải quyết bế tắc, xoay chuyển cục diện trận đấu.

Chú thích ảnh
Văn Toàn sẽ được đưa sang Hàn Quốc để điều trị chấn thương.

Điều đó đã được chứng minh ở giải đấu ASIAD 2018 vừa qua. Văn Toàn ghi bàn thắng duy nhất cho U23 Việt Nam ở phút 108, sau khi vào sân từ ghế dự bị trong trận tứ kết với Syria. Tại bán kết, Minh Vương cũng vào sân ở hiệp 2 rồi thực hiện pha sút phạt siêu phẩm vào lưới Hàn Quốc.

Bản thân Văn Toàn và Minh Vương cũng sở hữu những tố chất riêng để đặc biệt phù hợp với vai trò dự bị chiến lược. Văn Toàn có thể đảm nhiệm vị trí tiền đạo lùi lẫn tiền vệ cánh khi cần. Phong cách di chuyển của tiền đạo 22 tuổi này mang đặc điểm là phát hiện ra các khoảng trống để nhận cơ hội. Trong khi đó, Minh Vương sở hữu kỹ thuật cá nhân tốt và có thể thi đấu bùng nổ bằng khả năng sút phạt.

Chú thích ảnh
Ai sẽ thay Minh Vương sắm vai siêu dự bị mới của HLV Park Hang-seo?

Không có được sự phục vụ của Văn Toàn và Minh Vương, đồng nghĩa với việc HLV Park Hang-seo đã mất đi hai sự lựa chọn mang tính đột biến cao. Trên băng ghế dự bị của Việt Nam lúc này có Đức Chinh, Tiến Linh, đều không phải mẫu cầu thủ sáng tạo. Nhóm còn lại gồm Huy Hùng, Bùi Tiến Dũng, Đức Huy đều là những cầu thủ phòng ngự. Hồng Duy có thể thi đấu tốt mỗi khi được trao cơ hội, nhưng khả năng ghi bàn bị hạn chế.

Chú thích ảnh
Tiến Linh là mẫu tiền đạo dứt điểm, không có tính đột biến.

Chấn thương của Văn Toàn và sự vắng mặt của Minh Vương khiến HLV Park Hang-seo phải tính đến các phương án khác, để dự phòng cho Việt Nam trong hai lượt trận bán kết gặp Philippines, hay xa hơn là chung kết.

Lịch thi đấu AFF Cup 2018:

Lượt đi bán kết:
19 giờ 45 ngày 1/12: Malaysia vs Thái Lan
18 giờ 30 ngày 2/12: Philippines vs Việt Nam

Lượt về bán kết:
19 giờ 00, ngày 5/12: Thái Lan vs Malaysia
19 giờ 30 ngày 6/12: Việt Nam vs Philippines

Lượt đi Chung kết:
11/12: Thái Lan/Malaysia vs Việt Nam/Philippines

Lượt về Chung kết:
15/12: Việt Nam/Philippines vs Thái Lan/Malaysia
 
Theo Thể thao & Văn hóa