10:08 01/10/2020

Ai Cập đứng đầu liên minh quốc tế ở Đông Địa Trung Hải

Ai Cập, Jordan, Israel, Síp, Hy Lạp và Italy đã ký bản hiến chương về biến Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EastMed Gas Forum) thành một tổ chức khu vực có trụ sở ở Cairo, Ai Cập.

Chú thích ảnh
Đại biểu Ai Cập, Israel, Síp, Italy, Jordan, Pháp, Mỹ, chính quyền Palestines và Hy Lạp dự EastMed Gas Forum tại Cairo, Ai Cập hồi tháng 1/2020. Ảnh: Getty Images

Mục đích chính là để tạo lập tầm nhìn chung về chính sách khí đốt tại khu vực, đối phó với bất kỳ dự án nào đi ngược mục tiêu của tổ chức hay đối lập với lợi ích các nước thành viên.

Tại lễ ký kết, ông Mulla cho biết diễn đàn đã chính thức trở thành tổ chức liên chính phủ quy mô lớn ở Địa Trung Hải và điều này sẽ giúp cho tổ chức mới được thành lập có được nền tảng thiết chế để đánh bại những thách thức mà khu vực đang phải đối diện. 

Bước đi này của Ai Cập được xem là một nỗ lực nhằm tạo dựng ảnh hưởng quốc tế có đủ sức đối chọi với hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở đông Địa Trung Hải. 

Cũng ngay trong ngày 22/9, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức đáp trả sáng kiến mới này, cho rằng việc chuyển diễn đàn thành một tổ chức quốc tế là “bước đi đơn phương mới” nhằm gạt Ankara ra ngoài cuộc chơi, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đòi hỏi việc phân chia công bằng nguồn lợi tự nhiên ở Đông Địa Trung Hải. 

Chuẩn tướng Samir Ragheb, Giám đốc Quỹ Arab về Nghiên cứu và Phát triển Chiến lược, nhận định bước chuyển diễn đàn thành tổ chức do Ai Cập làm đầu tàu sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực ở Đông Địa Trung Hải. 

Theo ông Ragheb, hợp tác giữa các nước trong tổ chức mới tới đây sẽ không dừng lại ở cấp độ chính trị, liên quan đến xử lý nguồn lợi khí đốt, phân định biên giới trên biển, mà sẽ có cả hợp tác quân sự thông qua diễn tập hải quân chung ở Đông Địa Trung Hải. Sự hiện diện của một số nước trong Liên minh châu Âu dưới tư cách quan sát viên cũng sẽ giúp cho tổ chức này có thêm sức mạnh, tạo thêm công cụ sức ép lớn. 

Trước đó, hôm 14/1, Ai Cập tuyên bố thành lập Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải, với mục đích trao đổi kinh nghiệm, chuyên gia về khai thác khí tự nhiên ở bồn địa này. Ngay sau đó, Cairo cổ vũ ý tưởng chuyển diễn đàn thành một tổ chức liên chính phủ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (al-Monitor)