04:10 08/04/2019

Agribank tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tín dụng nhằm hạn chế tín dụng đen

Agribank vừa có văn bản chỉ đạo toàn hệ thống triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen. Theo đó, Agribank xác định tiếp tục tập trung các nguồn lực và triển khai các giải pháp ưu tiên vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh là cơ sở lâu dài để khắc phục tình trạng có thể dẫn đến hiện tượng tín dụng đen.

Agribank đã nghiêm túc triển khai chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, với quyết tâm chung tay cùng hệ thống chính trị và ngành Ngân hàng đẩy lùi tín dụng đen. Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank quyết liệt chỉ đạo toàn hệ thống tiếp tục triển khai hiệu quả, kịp thời chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Nghị định 116/2018/NĐ-CP; đồng thời nghiêm túc thực hiện chương trình tín dụng tiêu dùng đối với khách hàng cá nhân, hộ gia đình của Agribank ban hành đầu năm 2019.

Chú thích ảnh
Agribank triển khai xe ngân hàng lưu động để hỗ trợ  tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen

Theo đó, Agribank tạo điều kiện hỗ trợ khách hàng khi gặp khó khăn thông qua xem xét thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ khi khách hàng gặp khó khăn do các nguyên nhân chính đáng chưa thể trả nợ đúng hạn, để khách hàng không phải đi vay nặng lãi để đáo hạn ngân hàng.

Trước thực trạng thời gian qua diễn biến tín dụng đen hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động tín dụng truyền thống của ngân hàng, đặc biệt khu vực Tây Nam bộ, Tây Nguyên và các tỉnh lân cận, đầu năm 2019, khẳng định quyết tâm cùng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho  mọi người dân để góp phần đẩy lùi tín dụng đen, Agribank ưu tiên dành nguồn vốn tối thiểu 5.000 tỷ đồng trong cơ cấu tín dụng để cho vay đáp ứng nhanh nhất nhu cầu vốn đột xuất của người dân tại khu vực nông nghiệp, nông thôn, kể cả vùng sâu, vùng xa, khu vực kinh tế khó khăn… Theo gói vay này, hạn mức mỗi món vay không quá 30 triệu đồng phục vụ các mục đích tiêu dùng hợp pháp, cấp thiết của khách hàng cá nhân, hộ gia đình như chi phí học tập, khám chữa bệnh, mua đồ dùng, trang thiết bị gia đình,… áp dụng lãi suất hợp lý với thời gian xét duyệt và giải ngân ngay trong ngày. Với hạn mức vay vốn được Agribank cung cấp sẵn, khi có nhu cầu, khách hàng trên địa bàn nông thôn hoàn toàn có thể rút tiền nhanh chóng. Các trường hợp có nhu cầu vay vốn trên 30 triệu đồng, Agribank vẫn áp dụng triển khai với các gói tín dụng phù hợp. 

Tại Hội nghị triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất và tiêu dùng nhằm hạn chế tín dụng đen do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức mới đây tại Gia Lai, Agribank đã đưa ra nhiều giải pháp đẩy lùi nạn tín dụng đen, trong đó nhấn mạnh ngoài việc tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách, Agribank  triển khai mạnh mẽ hình thức cho vay qua tổ nhóm, Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng để đưa vốn và sản phẩm dịch vụ ngân hàng tiện ích đến mọi người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, Agribank không ngừng cải tiến quy trình, thủ tục cho vay, rút ngắn thời gian xét duyệt cho vay, đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng và dịch vụ ngân hàng phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Đến nay, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế của Agribank đạt trên 1,1 triệu tỷ đồng, trong đó trên 70% dư nợ dành cho nông nghiệp, nông thôn (chiếm trên 50% nguồn vốn toàn ngành ngân hàng đầu tư lĩnh vực này). Agribank triển khai hiệu quả trên 58.000 tổ vay vốn, trên 3.500 phiên giao dịch qua kênh Điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng với mong muốn chuyển tải vốn và sản phẩm dịch vụ ngân hàng đến mọi người dân, nhất là vùng sâu, vùng xa. Riêng cho vay tiêu dùng chiếm tỷ trọng 22% dư nợ cho vay của Agribank.
Đăng Giới