06:23 04/06/2020

AFC mở cơ hội cho tham vọng của Công Phượng và CLB TP Hồ Chí Minh

Tại buổi họp video trực tuyến của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) và Liên đoàn bóng đá các quốc gia thành viên ngày 3/6, tất cả đều thống nhất nguyên tắc tìm ra phương án tốt nhất để hoàn thành các giải đấu lớn của AFC tổ chức trong năm 2020 thay vì huỷ bỏ.

Chú thích ảnh
Công Phượng và CLB TP Hồ Chí Minh vẫn duy trì tham vọng chinh phục AFC Cup 2020. Ảnh: CLB TP Hồ Chí Minh

CLB TP Hồ Chí Minh của Công Phượng đang rộng đường lọt vào vòng loại trực tiếp của AFC Cup, đấu trường lớn thứ 2 mà AFC tổ chức cho các CLB của các quốc gia thành viên châu Á.

Ở bảng F, Công Phượng và đồng đội đang xếp đầu bảng với 2 chiến thắng và 1 trận hoà, có 7 điểm, bằng với Yangon United nhưng xếp trên do hơn chỉ số phụ.

CLB TP Hồ Chí Minh còn 3 trận đấu và đặc biệt đều diễn ra trên sân nhà Thống Nhất. Công Phượng cùng đồng đội do đó tràn trề cơ hội đi tiếp ở đấu trường lớn châu lục này. Trước đó, đội bóng của HLV Chung Hae Seong đặt mục tiêu rất lớn cho việc vượt qua Hà Nội, CLB đã lọt đến trận chung kết liên khu vực năm ngoái nhưng thất bại trước CLB 4.25 của CHDCND Triều Tiên và không thể lọt vào đến trận chung kết toàn giải đấu AFC Cup.

Thầy trò ông Chung được giao chỉ tiêu vươn ra biển lớn và với những sự đầu tư mạnh, họ có thể mơ ước sẽ hoàn thành điều đó. Đối với Công Phượng, cầu thủ gốc Nghệ An đã ra sân cả 3 trận lượt đi và góp 2 bàn thắng, bằng với chân sút ngoại Amido và chỉ kém Nguyễn Xuân Nam.

3 trận đấu còn lại ở AFC Cup bảng F dự kiến diễn ra vào tháng 4 và 5 nhưng với dịch bệnh Covid-19 đang hoành hành ở nhiều quốc gia, CLB TP Hồ Chí Minh phải chờ đợi thông báo của AFC.

Lãnh đạo AFC cũng cho biết sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp trực tuyến với các Liên đoàn thành viên tham gia AFC Cup 2020 để thống nhất hoàn thành thành công giải đấu năm nay. Sau cuộc họp online qua video vào thứ 3 vừa rồi với khu vực Tây Á, lãnh đạo AFC sẽ có các cuộc thảo luận với khu vực Nam Á, Trung Á, ASEAN và Đông Á trong tuần này.

Tại giải đấu lớn nhất cấp CLB châu Á mà AFC tổ chức là AFC Champions League 2020, các Liên đoàn thống nhất chắc chắn không huỷ giải đấu. Những Liên đoàn thành viên Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Thái Lan được chia vào khu vực phía Đông Á và Iran, Iraq, Qatar, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Uzbekistan được chia thành khu vực Tây Á. Họ cam kết đồng ý sẽ thống nhất một thể thức thi đấu và thời gian mới cho 99 trận còn lại trong thời gian sớm nhất.

Nhiều khả năng, thể thức mới sẽ thi đấu tại một khu vực ở giữa những quốc gia này và Chính phủ của quốc gia đó phải cho phép. Các CLB sẽ chỉ đá vòng đấu loại trực tiếp, không còn chuyện sân nhà, sân khách và đương nhiên, giải đấu chỉ trở lại với tình hình cải thiện.

Nếu mọi chuyện vẫn xấu kéo dài tới 2 - 3 tháng tới, AFC sẽ lại phải nhóm họp để tìm giải pháp. Nhưng giải đấu phải khép lại vào trước tháng 12 để CLB châu Á có thể đại diện tham dự World Cup FIFA Club dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Qatar.

Đối với vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á, theo lịch trình, sẽ có “Ngày FIFA” vào đầu tháng 9, nhưng dự kiến ​​cơ hội này rất khó khăn. Nếu tình hình ổn định, điều đó sẽ diễn ra, bằng không sớm nhất “Ngày FIFA” sẽ chỉ có vào tháng 10.

Theo ý kiến ​​của các đại diện trong các cuộc họp, AFC sẽ trình bày thể thức và ngày diễn ra các giải đấu cấp CLB để họ có đề xuất cuối cùng, sau đó sẽ được đệ trình lên Tiểu ban thi đấu của AFC để họ chấp thuận. Tất cả Liên đoàn cũng đồng ý rằng điều quan trọng là phải xem xét ý nghĩa thương mại, tính toàn vẹn thể thao của các giải đấu cũng như sự an toàn và phúc lợi của tất cả các bên liên quan phải được đặt lên hàng đầu.

AFC đã liên lạc thường xuyên với tất cả các Liên đoàn thành viên không chỉ trong các giải đấu cấp CLB vừa nêu mà còn có cả giải vô địch U16 và U19 châu Á, giải vô địch futsal châu Á (vòng loại của World Cup 2020 tại Litva đã được dời sang năm 2021).

Theo Thethaovanhoa.vn