07:09 16/07/2017

3 quán chả cá ngon có tiếng ở Hà Nội

Nhắc tới chả cá, nhiều người nghĩ rằng đó là món ăn được nhào nhuyễn từ thịt cá xay hoặc giã. Nhưng ở Hà Nội, món chả cá là một món ăn rất khác, chả cá Hà Nội làm từ phần thịt cá nhiều nạc nhất được lọc ra, để lên chảo chiên giòn cùng rau thơm, hành, thì là, các thực khách sẽ từ từ thưởng thức những miếng cá nóng sốt ngay trên chảo cùng với những hạt lạc bùi bùi, chấm thêm chút mắm tôm và bún.

Chả cá Anh Vũ

Lòng cá là món yêu thích của nhiều người khi ăn chả cá.


Quán chả cá này đã có từ lâu tại đất Hà thành, giữa những quán chả cá đắt đỏ và nổi tiếng khác. Chả cá Anh Vũ luôn có vị thế riêng của mình, luôn tấp nập khách ra vào. Không gian nhà hàng không quá rộng rãi nhưng ngăn nắp và sạch sẽ, tạo nên được sự ấm cúng mang đến cảm giác thoải mái cho mỗi vị khách tới đây. 


Mang cái tên của loài trân phẩm dân gian - cá Anh Vũ - loài cá quý chỉ sống nơi ngã ba sông Bạch Hạc, vốn chỉ được dùng trong nghi lễ cúng bái thần linh và các vị tiên vương một thời, lấy tên loài cá Anh Vũ quý giá như vậy để đặt tên cho nhà hàng, chủ quán hi vọng sẽ mang được tới tinh hoa ẩm thực cho các thực khách.  

Món chả cả thơm ngon, bắt mắt của quán chả cá Anh Vũ.


Nhắc tới chả cá, nhiều người nghĩ rằng đó là món ăn được nhào nhuyễn từ thịt cá xay hoặc giã. Nhưng ở Hà Nội, món chả cá là một món ăn đặc trưng, riêng biệt, nó không phải một miếng cá đã được nhào nặn, chế biến mà chính là phần thịt cá nhiều nạc nhất được lọc ra, để lên chảo chiên giòn cùng rau thơm, hành, thì là, các thực khách sẽ từ từ thưởng thức những miếng cá nóng sốt ngay trên chảo cùng với bát lạc bùi bùi, chấm thêm chút mắm tôm và bún. Thịt cá ở quán chả cá Anh Vũ mềm, ngậy, như tan ra trong miệng mà vẫn còn cái giòn dai của da cá, cùng với hành và thì là, mùi cá thơm phức bay lên, khiến các thực khách khó cưỡng lại nổi. Hương vị của món ăn này đầy ấn tượng, nó khiến bất cứ ai mới trải nghiệm lần đầu tiên, chắc chắn sẽ muốn trở lại lần nữa. 


Ai sợ đồ ăn dầu mỡ, sợ đồ chiên, xào vẫn có thể an tâm thưởng thức món chả cá ở đây, bởi lẽ thịt cá quyện với hành và mắm tôm đã làm tan đi cái ngấy mỡ của dầu. Ăn kèm với đĩa lạc bùi bùi, đĩa bún thanh mát là một sự kết hợp hoàn hảo.


Chả cá Anh Vũ có giá 130,000 đồng/xuất, ngoài ra quán có món lòng cá nổi tiếng được nhiều người khen ngợi, nhà hàng chả cá mang tên của loài cá quý hiếm cực phẩm này tọa lạc tại số 120 K1 đường Giảng Võ, đây là địa chỉ chả cá ngon mà bất cứ người sành ăn Hà thành nào cũng nằm lòng.


Chả cá Thăng Long 

Chả cá Thăng Long, Đường Thành là địa chỉ nổi tiếng ở Hà Nội.


Cũng vẫn là cách chế biến cơ bản của món chả cá, nhưng mỗi quán lại cho ra mỗi hương vị có đôi chút khác nhau. Có lẽ cũng bởi tùy theo khẩu vị mỗi người mà quán chả cá nào cũng đông khách cả. 


Ở quán Chả cá Thăng Long có 3 món làm từ cá: chả cá, dạ dày cá và canh đầu cá. Chả cá ở đây làm từ cá lăng và cá vược, xắt vuông miếng. Đầu bếp vẫn để nguyên lớp da dày bên ngoài để miếng cá có độ giòn dai.. Khi chiên lên miếng cá có màu ngăm nâu chứ không trắng như cá quả, ăn mềm giòn sật chứ không bị khô nạc như các loại cá khác. Miếng chả cá đã được nhà hàng chiên chín sẵn, các thực khách sẽ dùng bữa trực tiếp trên chảo vừa nóng, vừa thơm mùi hành. 


Nằm ở địa điểm trên phố 21 Đường Thành, quán dễ dàng thu hút được nhiều thực khách, đặc biệt là khách du lịch. Nhà hàng sạch sẽ và hiếu khách, khiến chả cá Thăng Long vừa thơm ngon lại mến khách trở thành thương hiệu chả cá, mà bất cứ du khách nào tới Hà Nội, có lẽ sẽ nhắc tới chả cá Thăng Long đầu tiên. Với giá 150,000 đồng/xuất là phù hợp để thưởng thức một món ngon đất Kinh Kỳ. Đây là món ăn được nhiều gia đình chọn để thưởng thức cùng nhau cũng như mời khách. 


Chả cá Phan

Chả cá Phan được làm từ cá lăng.


Nằm ở trong con ngõ Hạ Hồi, căn nhà cổ nhỏ bé, ở ngoài treo chiếc biển xinh xinh Chả cá Phan - 20 Hạ Hồi chính là quán chả cá gia đình nổi tiếng. Không giống như các nhà hàng chả cá khác tại Hà Nội, chả cá Phan là một nhà hàng kiểu gia đình. Vì thế, vẫn với cách chế biến như vậy,  vẫn là cá lăng cao cấp nhưng giá tại chả cá Phan lại bình dân hơn, chỉ 100,000 đồng/xuất. 


Chả cá Phan được nhiều người lựa chọn vì cái thơm ngon, đầy đặn như xuất ăn ở nhà của quán. Chả cá được ăn nóng, khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ đang sôi lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm. Mắm tôm phải được pha chế bằng cách vắt chanh tươi, thêm ớt, đánh sủi lên rồi tra thêm chút tinh dầu cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng, một ít nước mỡ và đường. Gắp thêm bún cùng các loại rau thơm: hành hoa, hành củ, thì là, húng lạc và lạc rang… Món ăn thơm mùi cá nướng, vị ngọt, bùi, béo.

Một xuất chả cá đầy đủ tại chả cá Phan, Hạ Hồi.


Chả cá ở đây ngon nhờ gia vị, miếng chả cá ở đây hơi ngăm ngăm màu nâu chứ không trắng ngần như kiểu cá quả, cũng không khô cháy như nhiều hàng vẫn làm. Miếng chả cá ăn mềm, thơm, không dai, không cứng, cũng không bị khô có lẽ đây là bí quyết làm chả cá chỉ có tại quán.


Ở đây không chỉ có chả cá ngon. Món lòng cá ở đây dân nhậu rất thích. Bởi vì xuất lòng cá rất nhiều và to, không giống như các quán khác chỉ vài gắp là hết xuất lòng. Nhưng còn món tủ của quán rất ít người biết, đó là món riêu cá. Bởi lẽ món này muốn ăn phải đặt quán làm trước mới có, sau khi ăn xong món chả cá đầy đặn, húp thêm bát nước canh chua của riêu cá thì đó là sự kết hợp hoàn hảo của hương vị chả cá Hà Nội. 


Tại quán chả cá Phan, các thực khách còn được tặng thạch dừa thanh mát để tráng miệng, bao nhiêu người tới ăn thì bấy nhiêu cốc thạch dừa được tặng. Có lẽ sự hấp dẫn, chu đáo của quán đã khiến nhiều thực khách mê mệt. Thế nên, nếu muốn ăn chả cá Phan các thực khách nên đến sớm bởi lẽ quán ăn trong nhà này không có nhiều chỗ ngồi, dễ khiến thực khách hụt hẫng vì ăn "hụt".


Kiều Hà/ Báo Tin Tức