10:07 12/10/2018

15 quả tên lửa S-300 Nga xé gió phá hủy 7 mục tiêu trên không

15 quả tên lửa S-300 Nga đã phá hủy một loạt mục tiêu trên không, phô diễn năng lực của loại tên lửa trứ danh vừa được chuyển giao cho Syria.

Chú thích ảnh
Hình ảnh tên lửa S-300 phá hủy mục tiêu.

Sau khi giao hàng S-300 cho Syria, Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đã thử các hệ thống tên lửa đất đối không này trong cuộc diễn tập chiến đấu tại trường bắn Ashuluk, vùng Astrakhan ngày 11/10.

Theo Tư lệnh Đơn vị đặc biệt số 1 của Lực lượng Chống máy bay Nga, Trung tướng Andrey Dyomin, trong cuộc tập trận trên, các hệ thống S-300 đã phóng 15 quả tên lửa, phá hủy tổng cộng 7 mục tiêu trên không.

"Các cuộc diễn tập này một lần nữa cho thấy S-300 rất đáng tin cậy, ngay cả khi nó được sản xuất từ đầu thập niên 1990 và đang được sử dụng rất tốt ngay lúc này", tướng Dyomin khẳng định.

Xem video tên lửa S-300 phô diễn uy lực trong cuộc tập trận ngày 11/10:

Nga được cho là đã tặng miễn phí cho Syria 3 tiểu đoàn S-300 PM, tương đương 24 hệ thống S-300, trong tổng số 8 tiểu đoàn được chuyển giao cho nước này.

Một nguồn tin ngoại giao quân sự tiết lộ với hãng tin TASS (Nga) rằng: "Ngày 1/10, 3 tiểu đoàn trong số 8 hệ thống S-300PM đã được chuyển giao cho Syra. Những hệ thống này trước đây từng được triển khai tại một trong các trung đoàn thuộc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, nay đã chuyển sang dùng S-400 Triumf. Các hệ thống S-300 này đã được sửa chữa tại các nhà máy quốc phòng Nga, đều đang trong tình trạng sử dụng tốt, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu".

Cũng theo nguồn tin trên, cùng với các hệ thống phóng S-300, Nga đã chuyển cho Syria trên 100 quả tên lửa đất đối không dẫn đường kèm theo mỗi tiểu đoàn, tương đương tổng cộng trên 300 quả tên lửa.

Video S-300 được dỡ hàng chuyển giao cho Syria:

Thỏa thuận cung cấp các hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Syria đã được ký từ năm 2010 nhưng sau đó đã bị đóng băng do cam kết giữa Nga và Israel. Sau sự cố máy bay trinh sát Il-20 Nga bị phòng không Syria bắn nhầm trên bầu trời Địa Trung Hải, Nga đã lập tức quyết định cung cấp các hệ thống S-300 cho Syria để nâng cấp khả năng phòng thủ không phận của nước này. Moskva đổ lỗi cho Israel đã thông báo quá chậm trước khi tiến hành không kích tại Syria, cũng như máy bay tiêm kích F-16 của nước này đã cố tình nấp sau máy bay Nga để tránh hỏa lực của Damascus, dẫn tới thảm kịch làm 15 nhân viên quân sự Nga thiệt mạng hôm 17/9.

Ngày 2/10 vừa qua Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo với Tổng thống Puti, Nga đã hoàn tất chuyển giao những hệ thống S-300 đầu tiên tới Syria. Quá trình đào tạo, triển khai sử dụng sẽ diễn ra trong khoảng 2 tháng trước khi lực lượng Syria có thể điều khiển được các hệ thống này.

Hệ thống phòng không S-300PM-2 chuyển cho Syria được cho là hiện đại hơn phiên bản truyền thống, được trang bị trạm radar, hệ thống mô phỏng mục tiêu, dẫn đường và trung tâm chỉ huy di động hiện đại hơn. Bệ phóng cũng được nâng cấp cho phép sử dụng tên lửa tầm xa uy lực, tối tân hơn so với phiên bản S-300 “cổ điển”.

Không giống S-300 truyền thống, hệ thống phòng không được hiện đại hóa chuyển tới Syria có khả năng phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm trung, tiêu diệt mục tiêu trên không ở khoảng cách 250 km. Hệ thống S-300PM-2 cũng cải thiện năng lực chống nhiễu, cho phép hoạt động trong điều kiện chiến tranh điện tử.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không S-300.
Thu Hằng/Báo Tin tức