12:09 05/12/2019

10 cán bộ, chiến sĩ bị thương khi truy bắt tội phạm ma túy tại Nghệ An

Tỉnh Nghệ An đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đấu tranh ngăn chặn tình trạng thẩm lậu ma túy qua biên giới, triệt xóa các đường dây ma túy lớn, các địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Tỉnh yêu cầu các ngành Lao động, Thương binh và Xã hội, Y tế, UBND các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các lực lượng liên quan làm tốt công tác cai nghiện và quản lý sau cai; tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động của 12 cơ sở điều trị Methadone, 16 điểm cấp phát thuốc Methadone trên địa bàn. 

Chú thích ảnh
Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò - Bến Thủy phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ đối tượng Hoàng Thành Đạt (Nghệ An) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy100 gram ma túy, ngày 7/4/2019. Ảnh: TTXVN phát

Tại Nghệ An, công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai mặc dù có nhiều cố gắng nhưng hiệu quả chưa bền vững; số người cai nghiện được dạy nghề, giải quyết việc làm và áp dụng biện pháp quản lý sau cai nhìn chung còn hạn chế; số người nghiện cai nghiện ma túy thành công còn ít (hầu hết tái nghiện).

Trong khi đó, công tác phối hợp tuyên truyền, vận động người nghiện ma túy tham gia điều trị bằng thuốc Methadone còn hạn chế, số bệnh nhân vào điều trị tại các cơ sở tăng chậm, tỷ lệ người nghiện bỏ điều trị còn cao; tình trạng một số bệnh nhân tham gia điều trị thay thế bằng thuốc Methadone tiếp tục sử dụng ma túy, nhất là các chất ma túy tổng hợp gây cảm giác mạnh vẫn còn xảy ra.

Tại Nghệ An, năm 2019, tội phạm ma túy bị phát hiện tăng. Đến nay toàn tỉnh phát hiện 1.501 vụ, bắt 1.808 đối tượng, tăng 265 vụ và tăng 279 đối tượng so với cùng kỳ năm 2018. Nổi lên là tình trạng ma túy thẩm lậu qua tuyến biên giới Việt - Lào vào Nghệ An còn nhiều (đã phát hiện, bắt giữ 61 vụ tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy lớn, xuyên quốc gia với 88 đối tượng).

Trong số đó đã phát hiện, triệt xóa 2 đường dây vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp rất lớn, có người nước ngoài tham gia với thủ đoạn lợi dụng vỏ bọc thuê kho hàng hóa, cất giấu ma túy trong các thiết bị loa máy để ngụy trang việc tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. 

Một số nhóm đối tượng mang theo vũ khí “nóng” lén lút hoạt động mua bán trái phép chất ma túy ở các huyện biên giới mặc dù đã được các lực lượng chức năng tập trung tấn công, truy quét nên đã giảm nhiều nhưng vẫn còn ẩn nấp với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động. Thống kê của các ngành chức năng cho biết đã có 10 cán bộ, chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng bị thương trong khi làm nhiệm vụ bắt giữ tội phạm ma túy, một số cán bộ, chiến sĩ phải điều trị phơi nhiễm HIV.

Trong công tác phòng chống ma túy, tỉnh Nghệ An đã triển khai cấp phát 2.300 cuốn bản tin phòng, chống ma túy cho đơn vị, địa phương làm tài liệu tuyên truyền phòng, chống tội phạm; xây dựng và duy trì hoạt động của 570 mô hình phòng, chống ma túy trong thanh, thiếu niên và 2 câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống ma túy”.

Tỉnh Nghệ An cũng phối hợp với Bộ Công an tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày quốc tế và ngày toàn dân phòng, chống ma túy. Công an tỉnh phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng, chống ma túy tại các địa bàn miền núi.

Cùng với đó, các cơ sở cai nghiện ma túy trong tỉnh cũng tổ chức cai nghiện cho 2.606 học viên, tái hòa nhập cộng đồng cho 1.094 học viên; cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho 591 người nghiện ma túy.

 Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)