06:11 13/06/2011

Yên Bái: Thả nổi quản lý giết mổ gia súc, gia cầm

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Yên Bái, hiện nay trên địa bàn thành phố Yên Bái có 83 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhưng không có cơ sở nào được cấp giấy chứng nhận giết mổ.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Yên Bái, hiện nay trên địa bàn thành phố Yên Bái có 83 cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhưng không có cơ sở nào được cấp giấy chứng nhận giết mổ. Về cam kết bảo vệ môi trường tại các lò giết mổ, duy nhất chỉ có hộ bà Đặng Thị Tuyết ở tổ 35 phường Đồng Tâm. Đáng lo ngại hơn là hầu hết các lò thủ công này đều nằm trong hoặc liền kề với khu dân cư. Nước thải của lò chảy thẳng vào hệ thống thoát nước chung, không qua xử lý. Công suất của các lò mổ loại này thường chỉ từ 1-5 con gia súc/ngày, 20-30 con gia cầm/ngày nên ngành thú y rất khó kiểm soát về vệ sinh.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng buông lỏng quản lý, không quy hoạch xây dựng các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung. Thêm vào đó là do các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm luôn tìm cách đối phó bằng những thủ thuật tinh vi, khó kiểm soát như tổ chức giết mổ vào nửa đêm, phi tang ngay vật chứng... để qua mặt ngành chức năng. Đi đôi với việc quản lý lỏng lẻo của chính quyền và cơ quan chức năng thì người tiêu dùng vẫn chấp nhận sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cơ quan chức năng kiểm soát, chứng nhận. Điều này vô tình đã tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ tự phát tồn tại và tự do hành nghề.

Đức Tưởng